หน้าหลัก > ข่าว > ห้องสมุดชวนอ่าน > “วรรณกรรมและภาษาถิ่นใต้” เป็นหนังสือที่รวบรวมองค์ความรู้เกี่ยวกับวรรณกรรมเเละภาษาท้องถิ่นภาคใต้ อันได้เเก่ วรรณกรรมมุขปาฐะ บทสวดในพิธีกรรม ปริศนาคำทาย นิทานเเละตำนานพื้นบ้าน
“วรรณกรรมและภาษาถิ่นใต้” เป็นหนังสือที่รวบรวมองค์ความรู้เกี่ยวกับวรรณกรรมเเละภาษาท้องถิ่นภาคใต้ อันได้เเก่ วรรณกรรมมุขปาฐะ บทสวดในพิธีกรรม ปริศนาคำทาย นิทานเเละตำนานพื้นบ้าน

ผู้ดูแลเว็บ admin
2023-12-21 12:48:36


     
        “วรรณกรรมและภาษาถิ่นใต้” เป็นหนังสือที่รวบรวมองค์ความรู้เกี่ยวกับวรรณกรรมเเละภาษาท้องถิ่นภาคใต้ อันได้เเก่ วรรณกรรมมุขปาฐะ บทสวดในพิธีกรรม ปริศนาคำทาย นิทานเเละตำนานพื้นบ้าน วรรณกรรมลายลักษณ์ การศึกษาวรรณกรรมท้องถิ่นภาคใต้เชิงวิเคราะห์ ภาษาถิ่นใต้ คำยืม สำนวนเเละความเปรียบ
         โดยมีวรรณกรรมหลายเรื่องที่สะท้อนสภาพสังคมท้องถิ่น เช่น สะท้อนอารมณ์ขันของชาวใต้ การละเล่นที่ฟังดูทะลึ่งในปัจจุบันอย่าง นมยานตีเก้ง ที่เป็นการละเล่นควบคู่กับหัวล้านชนกัน มีคำสอนเเปลก ๆ เช่น ลุงสอนหลาน ที่สอนเเบบประชดประชัน เป็นการรักษามรดกวัฒนธรรมไทยไว้ไม่ให้สูญไป นอกจากนี้ ภายในเล่มยังนำเสนอเนื้อหาในแนวสารคดีผสมคติชนวิทยา ใช้ภาษาอ่านง่าย เห็นภาพท้องถิ่นใต้ในอดีตชัดเจน จึงเป็นผลงานที่มีคุณค่าเล่มหนึ่ง...

อ่านต่อที่ >> https://bit.ly/48IMhof


  • อ่าน e-book ได้ที่ https://elibrary-ssru.hibrary.me/
  • แอป Hibrary โหลดได้ทั้งระบบ
        - Android>>https://bit.ly/3GxIXiB
        - iOS>>https://apple.co/3akL0KU
  • คู่มือการใช้งาน https://bit.ly/3t11i2b

*สมัครสมาชิกต้องใช้อีเมลของมหาวิทยาลัยเท่านั้น