หน้าหลัก > ข่าว > บทความที่น่าสนใจ > เป็นวีแกนก็กินชีสได้
เป็นวีแกนก็กินชีสได้

ผู้ดูแลเว็บ admin
2024-06-05 12:20:20

อินทิรา สาลี. (2567, พฤษภาคม), เป็นวีแกนก็กินชีสได้ : Gourmet & Cuisine : 74-75


            ชีสเป็นอาหารที่แปรรูปมาจากน้ำนมของสัตว์ และนํามาใช้ทําอาหารหลากหลายเมนูตั้งแต่ของคาวไปจนถึงของหวาน เป็นที่ชื่นชอบของผู้คนจนเกิดเป็นค่าว่า Cheese Lover แต่ก็ต้องยอมรับว่าชีสไม่ได้ตอบโจทย์คนทุกกลุ่ม โดยเฉพาะคนกินวีแกน ดังนั้นจึงเกิดผลิตภัณฑ์ Vegan Cheese ขึ้นมา วีแกนชีสมักทำมาจากถั่ว หรือส่วนผสมที่เป็น     แพลนต์เบส สามารถทดแทนชีสธรรมดาได้ทั้งในเรื่องเนื้อสัมผัสและรสชาติ แถมยังมีให้เลือกหลากหลายไม่แพ้ชีส

ธรรมดา ทําให้คนกินวีแกนไม่ต้องบอกลาการกินชีสตลอดไป

            ชีสวีแกนส่วนใหญ่มักหามาจากส่วนประกอบหลัก ๆ 5 ประเภท

            1. ถั่วเหลืองและเต้าหู้

            2. ถั่วเปลือกแข็งและเมล็ดพันธุ์ เช่น อัลมอนด์ แมคคาเดเมีย พิสตาชิโอ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เมล็ดฟักทอง ฯลฯ

            3. แป้ง เช่น แป้งข้าวโพด แป้งมัน แป้งสาลีอเนกประสงค์

            4. กะทิหรือน้ำมันมะพร้าว

            5. สารปรุงแต่งต่างๆ เช่น นิวทริชันแนล ยีสต์ (Nutritional Yeast) ผงมัสตาร์ด สมุนไพรแห้ง แอปเปิ้ลไซเดอร์ รูปแบบของชีสวีแกนเหมือนชีสธรรมดาทั่วไป มีทั้งก้อน ขูดฝอย การนําไปใช้อาจต่างกัน ชีสวีแกนชนิดแผ่นมักนําไปทําอาหารหรือชีสบอล ส่วนชีสชนิดขูดฝอยมักจะใส่บนหน้าพิชชา ถ้าเป็นซอฟต์ครีมชีสก็นำไปทำขนมปัง ทำชีสดิปผักโขมอาร์ติโชก ก็ใช้ชีสวีแกนแบบคริมชีสได้ จะเห็นว่าไม่ได้แตกต่างกับการใช้ชีสธรรมดาเลย

            บางคนอาจคิดว่า ชีสวีแกนเป็นอาหารค่อนข้างเฉพาะกลุ่ม แต่จริงๆ แล้วทุกวันนี้ มิชีสวีแกนหลายแบรนด์  ส่วนของไทยเองก็มีเหมือนกัน หรือถ้าหาซื้อง่ายหน่อย จะเป็นชีสวีแกนชนิดแผ่นของ Imperial แบรนด์ที่คนไทยคุ้นเคย

          ชีสวีแกนช่วยรักษ์โลกได้จริงหรือ? ไม่ว่าจะเป็นอาหารชนิดใดก็ตาม กระบวนการผลิตก็เป็นส่วนหนึ่งของการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ขึ้นสู่บรรยากาศ การผลิตชีสกีเช่นกัน

            นอกจากเรื่องสิ่งแวดล้อมแล้ว จริยธรรมต่อการเลี้ยงสัตว์ก็เป็นเรื่องที่คนกินวีแกนคํานึงถึงมาก เพราะการจะนําน้ำนมจากแม่วัวมาทําชีสได้นั้นจะต้องแยกแม่วัวกับลูกวัวออกจากกัน ไม่เช่นนั้นจะรีดนมยากจนทําให้แม่วัวบางตัวเกิดความเครียดสะสม ซึ่งชาววีแกนถือเป็นการทําร้ายสัตว์

             แต่ก็ยังไม่มีใครยืนยันได้แน่ชัดว่าการกินชีสวีแกนดีต่อโลกมากกว่า เพราะผู้ผลิตบางรายก็ใช้ส่วนผสมที่ผ่านกระบวนการซึ่งรบกวนธรรมชาติ ท้ายที่สุดไม่ว่าจะกินชีสธรรมดาหรือชีสวีแกนก็คงต้องพิจารณากันให้ดี ๆ ว่าทางบริษัทผู้ผลิตได้รับการรับรองอย่างถูกต้องหรือไม่ เพื่อให้มั่นใจว่าเป็นความอร่อยที่ไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อมมากเกินไป