หน้าหลัก > ข่าว > บทความที่น่าสนใจ > ดื่มชาเขียวดีอย่างไร : มติชนบทเทคโนโลยีชาวบ้าน. (256)
ดื่มชาเขียวดีอย่างไร : มติชนบทเทคโนโลยีชาวบ้าน. (256)

ผู้ดูแลเว็บ admin
2022-01-14 13:08:39

(2564, ธันวาคม), ดื่มชาเขียวดีอย่างไร : มติชนบทเทคโนโลยีชาวบ้าน. (256) : 45

        ชาเขียวคือชาที่ไม่หมักเหมือนชาชนิดอื่น ๆ แต่เป็นการนำใบชาสดมาผ่านความร้อนอย่างรวดเร็ว เพื่อให้ได้ใบชาที่แห้งโดยความร้อน ช่วยยับยั้งการทำงานของเอ็นไซม์ทำให้ไม่เกิดการสลายตัว ทำให้ได้ใบชาที่แห้งแต่ยังสดและยังมีสีเชียว

        สารสำคัญที่พบในชาเขียว ได้แก่ กรดอะมิโน วิตามินบี ซี อี สารในกลุ่มแซนทีนอัลคาลอยด์ คือ คาเฟอีนและธิโอ ฟิลลีน มีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง ส่งผลให้ร่างกายรู้สึกกระปี้กระเปร่า และสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ที่เรียกว่า คาเทชิน คือ สารอีพีกัลโลคาเทชินกัลเลต มีความสำคัญในการต้านอนุมูลอิสระ

        มีงานวิจัยมากมายสนับสนุนว่า การดื่มชาเขียวจะทำให้ลดความอ้วน และช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและระดับไขมันในเลือดและระดับน้ำตาลในเลือด และยังต่อต้านการเกิดโรคของหลอดเลือดหัวใจ ถ้าบริโภคชาเขียวปริมาณสูงและติดต่อกันเป็นเวลานาน จะส่งผลเสียต่อตับได้โดยตับจะถูกทำลาย  ในแต่ละวันไม่ควรดื่มเกิน 10-12 ถ้วย เพราะจะทำให้นอนไม่หลับและมีปัญหาท้องผูกได้

        แนะนำให้ดื่มใบชาเขียวที่เป็นใบชาจริงจะดีกว่าการดื่มชาเชียวแบบสำเร็จรูป โดยการชงใบชา 1-2 ช้อนชาในน้ำร้อน ดื่มวันละ 3 ถ้วย ระหว่างมื้ออาหาร เพื่อให้ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพและไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย