หน้าหลัก > ข่าว > บทความที่น่าสนใจ > กำเจือง“ นํ้าจิ้มติ่มชําที่มีเฉพาะเมืองตรัง
กำเจือง“ นํ้าจิ้มติ่มชําที่มีเฉพาะเมืองตรัง

ผู้ดูแลเว็บ admin
2023-06-16 14:30:23

จิรายุ แพทองคำ. (2566, มิถุนายน), “กำเจือง“ นํ้าจิ้มติ่มชําที่มีเฉพาะเมืองตรัง : Gourmet & Cuisine : 274 : 72-73

          “กำเจือง“ นํ้าจิ้มติ่มชําที่มีเฉพาะเมืองตรัง

           ภาคใต้เป็นดินแดนที่ผสมผสานไปด้วยวัฒนธรรมอันหลากหลาย ในเรื่องของอาหารการกิน นอกจากอาหารรสชาติเผ็ดร้อน จัดจ้าน ถึงพริก ถึงขิง ภาคใต้ยังมีอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากอาหารจีนและอาหารมุสลิมสอดแทรกอยู่ในชีวิตประจําวัน ซึ่ง “ตรัง” ก็เป็นหนึ่งในจังหวัดทางภาคใต้ของไทยที่มีชื่อเสียง แถมยังโด่งดังในเรื่องวัฒนธรรมการกินติ่มซำ เป็นอาหารมื้อเช้าที่มาพร้อมกับนํ้าจิ้มสูตรเด็ดในแบบที่ไม่มีใครเหมือน

          น้ำจิ้มติ่มซําที่พบเจอได้ในทุก ๆ ร้านติ่มซําในจังหวัดตรังนั้นมีชื่อเรียกหลายชื่อทีเดียวไม่ว่าจะเป็น          “กำเจือง”  “ส้มเจือง”  คาดว่าได้รับอิทธิพลมาจากอาหารของชาวไทยเชื้อสายจีน มีลักษณะเป็นน้ำจิ้มสีแดงออกไปทางส้ม เนื้อมีสัมผัสข้น รสชาติออกหวานนำ

          ร้านติ่มซําเก่าแก่หลาย ๆ ร้านในเมืองตรังจะมีสูตรกําเจืองเป็นของตัวเอง โดยส่วนผสมของน้ำจิ้มกำเจืองนั้นผสมผสานไปด้วยวัตถุดิบเพียงไม่กี่อย่าง  ประกอบไปด้วยมันเทศกับถั่วลิสงต้มสุกโม่ละเอียด ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล และน้ำส้มสายชู ดังนั้นจึงมีรสชาติความหวานนำแล้วมีทั้งความเปรี้ยว เค็ม และเผ็ดแฝงมาเล็กน้อย ในระดับแตกต่างกันไป ด้วยรสชาติที่เป็นกลาง

          ไม่ว่าใครก็กินได้ กำเจืองจึงขึ้นชื่อว่าเป็นซอสอเนกประสงค์ที่แท้จริง เพราะใช้จิ้มกับเมนูอื่น ๆ ได้อีกมากมายทั้งหมูย่าง ปาท่องโก๋  และซาลาเปา แล้วยังนําไปปรุงในอาหารเมนูต่าง ๆ ได้อีกสารพัด ไม่ว่าจะใช้ หมักหมู ราดขนมปากหม้อ และใช้ปรุงในเมนูหมูเกาหยุก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจานอาหารขึ้นชื่อของตรังได้ด้วยเช่นกัน  ถึงแม้ว่ากำเจืองจะเป็นน้ำจิ้มติ่มซําที่มีเฉพาะท้องถิ่นของจังหวัดตรัง แต่ในทุกวันนี้เริ่มมีผู้ประกอบการท้องถิ่นผลิตกำเจืองบรรจุขวดวางจําหน่ายออนไลน์แล้ว เพราะฉะนั้น ใครก็ตามที่อยากกินติ่มซำกับนํ้าจิ้มกำเจืองก็ไม่จําเป็นต้องเดินทางลงใต้อีกต่อไป

            แต่ขอบอกว่าบรรยากาศการล้อมวงกินมาเป็นอาหารเช้า ในเมืองตรังนั้นเป็นประสบการณ์ที่คนรักอาหารท้องถิ่นไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง