หน้าหลัก > ข่าว > บทความที่น่าสนใจ > อาหารบำรุงสมอง เสริมความจำ ป้องกันสมองเสื่อม
อาหารบำรุงสมอง เสริมความจำ ป้องกันสมองเสื่อม

ผู้ดูแลเว็บ admin
2022-05-17 14:03:11

ปถวิกา-ชนาฉัตร. (2565, เมษายน), อาหารบำรุงสมอง เสริมความจำ ป้องกันสมองเสื่อม : ชีวจิต : 24 (564) :  24-25


ข้าวกล้องงอก  อุดมด้วยสารกาบา (GABA) มากกว่าข้าวกล้องทั่วไปถึง 15 เท่า สารกาบาช่วยบำคุงสมองและรักษาโรคทางระบบประสาทต่าง ๆ ช่วยป้องกันไม่ให้ถูกทำลาย

          เนื้อปลา  มีกรดไขมันและโอเมก้า-3 ซึ่งทำหน้าที่เสริมสร้างผนังเซลล์ประสาทในสมองให้แข็งแรงขึ้น มีจากในปลาจากน้ำทะเลลึกอย่างปลาทูน่าและปลาแซลมอน

          ธัญพืชไม่ขัดสี  เช่น ถั่ว งา ข้าวโพด ลูกเดือย เมล็ดทานตะวัน อุดมไปด้วยวิตามินเอและแมกนีเซียม สารซึ่งทำหน้าที่หล่อเลี้ยงสมองได้ดี นอกจากนั้นยังเป็นแหล่งรวมของดปรตีน โอเมก้า และเส้นใยอาหารที่มีคุณภาพมากมาย

          นมถั่วเหลือง มีสรรพคุณช่วยต้านอนุมูลอิสระ อุดมด้วยวิตามินบีและเลซิตินซึ่งเป็นสารบำรุงสมอง ช่วยดูแลการทำงานของระบบประสาทและความจำ ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคอัลไซเมอร์

          ปวยเล้ง  ผักปวยเล้งมีสรรพคุณช่วยชะลออาการสมองเสื่อมในคนสูงอายุได้ และมีเอนไซม์ช่วยเสริมความแข็งแรงของเซลล์ประสาท เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง

           โยเกิร์ต นอกจากมีแบคทีเรียมีชีวิตและโพรไบโอติกส์แล้ว โยเกิร์ตยังอุดมไปด้วยวิตามินและแรธาตุจำเป็นต่อร่างกาย มีวิตามินบี 2 และวิตามินบี 12 ซึ่งช่วยบำรุงเม็ดเลือดระบบประสาทและเยื่อหุ้มเซลล์สมองให้มีความยืดหยุ่น พบมากในกรีกโยเกิร์ตหรือร์ต ธรรมชาติที่ไม่ผ่านกระบวนการแต่งกลิ่นและรสชาติมากนัก