หน้าหลัก > ข่าว > บทความที่น่าสนใจ > หญ้าดอกขาวสมุนไพรช่วยเลิกบุหรี่
หญ้าดอกขาวสมุนไพรช่วยเลิกบุหรี่

ผู้ดูแลเว็บ admin
2022-04-21 12:52:17

(2565, กุมภาพันธ์), หญ้าดอกขาวสมุนไพรช่วยเลิกบุหรี่ : มติชนบทเทคโลโลยีชาวบ้าน 34 (760) : 40        ภญ.อาสาฬา เชาวน์เจริญ เชียนในคอลัมน์ คนงามเพราะแต่ง ในอภัยภูเบศรสาร ว่าหญ้าดอกขาวเป็นยาสมุนไพรที่ช่วยลดความอยากบุหรี่ ส่วนที่ใช้คือ ส่วนเหนือดิน ข้อมูลพื้นบ้าน ใช้แก้ไอ แก้หอบหืด รักษาหลอดลมอักเสบ และช่วยเลิกบุหรี่

        มีงานวิจัยพบว่า หญ้าดอกขาวมีสารสำคัญคือ เกลือไนเตรต ทำให้ชาลิ้น (ผู้ใช้บางรายใช้ยาแล้วไม่รู้สึกอยากบุหรี่ รู้สึกเหม็นบุหรี่ เมื่อสูบบุหรี่แล้วอยากอาเจียน) ช่วยลดปริมาณก๊าซพิษที่คั่งค้างในปอด

        มีการศึกษาในหลอดทดลองพบว่า หญ้าดอกขาวมีฤทธิ์ยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งปอด มีการศึกษาในหนูทดลองที่ได้รับสารนิโคตินพบว่า เมื่อได้รับสารสกัดหญ้าดอกขาว 6 เดือน มีผลปรับปรุงเนื้อเยื่อทางเดินหายใจให้ดีขึ้น โดยวัดจากการที่มีการลดลงของเซลล์อักเสบ บริเวณที่เกิดพังผืดลดลง

วิธีใช้หญ้าดอกขาว

        ครั้งละ 2 กรัม ชงน้ำร้อนประมาณ 120-200 มิลลิลิตร หลังอาหารวันละ 3-4 ครั้ง รับประทานติดต่อกันได้ 6 เดือน พบว่ามีความปลอดภัย

หญ้าดอกขาว 1 กำมือ ต้มกับน้ำ 6-8 แก้ว เมื่อยาเดือด แล้วปล่อยให้เดือดกรุ่น ๆ ต่อไปอีก 5-10 นาที จะได้น้ำยาสีเหลืองเหมือนน้ำชา แบ่งน้ำกินวันละ 4-5 คร้ง ครั้งละ 1 แก้ว

        ข้อควรระวัง ควรระวังการใช้ในผู้ป่วยโรคหัวใจและโรคไต เนื่องจากหญ้าดอกขาวมีโพแทสเซียมสูง หากต้องการใช้อาจตรวจวัดระดับโพแทสเซียมในเลือด เพื่อติดตามความปลอดภัย หลีกเลี่ยงการใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี หรือหญิงตั้งครรภ์ และให้นมบุตร เนื่องจากยังขาดข้อมูล

        ผลข้างเคียง ปากแห้ง คอแห้ง การรับรสเปลี่ยน