หน้าหลัก > ข่าว > บทความที่น่าสนใจ > เทรนด์อาหารที่ (คาดว่า) จะมาแรงในปี 2022
เทรนด์อาหารที่ (คาดว่า) จะมาแรงในปี 2022

ผู้ดูแลเว็บ admin
2022-03-02 15:53:32

จิรายุ แพทองคำ. (2565, มกราคม), เทรนด์อาหารที่ (คาดว่า) จะมาแรงในปี 2022 : Gourmet & Cuisine  (258) : 76-77


  •    1. อยุธยากันจ้า อยุธยากลายเป็นจุดหมายปลายทางแห่งใหม่ล่าสุดที่จะปรากฏบนคู่มือมิชลินไกด์

ประจำประเทศไทย ดังนั้น 2022 นี้ ร้านอาหารในอยุธยา จะเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นเรื่อย ๆ

  •    2. อาหารมังสวิรัติแบบยืดหยุ่น การรับประทานอาหารแบบยืดหยุ่น คือ การรับประทานอาหารที่มีผัก

บ้างเนื้อสัตว์บ้างก็เป็นตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียว

   3.  อาหารที่มีประโยชน์ อาหารที่ขึ้นชื่อว่าเป็น Superfoods  จะที่มีคุณประโยชน์มากมายในตัว ไม่ว่าจะเป็นถั่ว ธัญพืช ไข่ ผักใบเขียว เบอร์รีต่าง ๆ และยังรวมถึงไขมันดีมีโอเมก้า-3 เช่น แซลมอนและอะโวคาโด

   4.  น้ำตาลต่ำ ปัจจุบันไม่ใช่แค่น้ำอัดลมที่มีน้ำตาล 0% อย่างเช่นล่าสุดนี้ ไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟเ ลดน้ำตาล 25% หรือเครื่องดื่มสมุนไพรแช่เย็นก็ใส่น้ำตาลแค่ 2%

   5.  เราประดิษฐ์งานคราฟต์ช่วยสร้างคุณค่าให้กับของทุกชนิด แม้แต่ในวงการอาหารและเครื่องดื่มเองก็เช่นกัน จากปีก่อนที่พาสตาเส้นสด ขนมปัง  เราเริ่มเห็นวงการคราฟต์ก้าวหน้ามากขึ้นเรื่อยๆ เช่น  ซอสพริก

   6.   อาหารว่างเพื่อสุขภาพ ได้แก่ ขนมขบเคี้ยวประเภท Healthy Snack เช่น ถั่วต่าง ๆ ดาร์กช็อกโกแลต ฮัมมัส กรีกโยเกิร์ต หรือผลไม้หั่นชิ้นง่าย ๆ เลยเริ่มมีบทบาทมากขึ้นสำหรับคนที่ยังชอบเคี้ยวแต่ก็ห่วงใยสุขภาพในคราวเดียวกัน

   7.   เครื่องหยอดเหรียญ ตู้ขายอาหารและเครื่องดื่มเริ่มมีบทบาทในวิถีชีวิตคนเมืองมากขึ้น ด้วยเหตุผลหลักเรื่องความสะดวกสบาย เราเริ่มเห็นการขยับขยายของเจ้าตู้นี้มากขึ้น เช่น ‘ตู้กับข้าว’ สำหรับจำหน่ายอาหารสำเร็จรูปจากแบรนด์อาหารญี่ปุ่นและเมนูเครื่องดื่มสุดหลากหลายราวกับคาเฟ่

   8.   แล็บสู่โต๊ะ  เป็นหนึ่งในอาหารแห่งโลกอนาคต นับเป็นทางเลือกใหม่ที่จะช่วยลดการบริโภคเนื้อสัตว์และส่งผลกระทบต่อธรรมชาติน้อยกว่าการเลี้ยงสัตว์ จากประเทศออสเตรียก็ได้ผลิตเนื้อปลาแซลมอนจากห้องแล็บ พิมพ์ขึ้นรูปแบบ 3D จนมีหน้าตาเหมือนเนื้อปลาแซลมอนจริงออกมาวางจำหน่ายแล้ว

   9.   แมลงเป็นอาหารเ มื่อปีที่แล้ว สหภาพยุโรปได้ลงมติให้ ‘ตั๊กแตน’ เป็นหนึ่งในอาหารที่สามารถนำเข้าประเทศในเครือได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะมาในรูปแบบแช่แข็ง แบบแห้ง หรือแบบผง นับเป็นก้าวสำคัญของการมองหาโปรตีนทดแทนเนื้อสัตว์ที่ ในครั้งนี้จะทำให้เราเห็นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ หรือเมนูอาหารใหม่ๆ ที่มีแมลงเป็นส่วนประกอบอย่างแน่นอน

   10. ความยั่งยืน เป็นเรื่องที่ต้องลงมือทำในระยะยาว ไม่ว่าจะกี่ปีก็จะอยู่ในเทรนด์เสมอ ก่อนหน้านี้เราคงได้ยินกันมาบ้างแล้ว ทั้ง Zero Waste ในหมู่ร้านอาหารที่หันมาทำอาหารเพื่อให้ขยะในห้องครัวเป็นศูนย์ รวมถึงการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เพื่อลดขยะไม่จำเป็นในช่วงที่เดลิเวอร์รีบูมสุดๆ