อังกาบดอย. (2566, สิงหา), เกรวิลเลีย ไม้ประดับฟอร์มเท่ ดอกสวยหลากสี : บ้านและสวน : 118-119
![]() |
ใครกําลังมองหาไม้ประดับสวนที่ให้ความรู้สึกมองแล้ว อ่อนหวาน สบายตา เกรวิลเลีย หรือที่ในบ้านเราเรียกกันว่า สนเกรวิลเลีย เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ โดยเฉพาะ การนํามาใช้จัดสวนในพื้นที่กว้างหรือใช้เป็น ไม้ประธานในสวน ขนาดเล็ก ไม่เพียงให้ใบละเอียดดูแล้วรู้สึกพลิ้วไหวเท่านั้น ผู้ปลูกยังสามารถตัดแต่งทรงพุ่มได้ตามต้องการด้วย
แนะนําให้รู้จักกับสนเกรวิลเลีย พรรณไม้ดอกสวย ถิ่นกําเนิดจากหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งปลูกเลี้ยงในเมืองไทยนานนับสิบปี มีทั้งที่เป็นไม้ต้น ไม้พุ่ม และไม้รอเลื้อย เปลือกต้น สีน้ําตาลปนเทา ใบเดี่ยวเรียงสลับ ขอบใบหยักเว้าลึกตามแนว เส้นใบย่อยคล้ายใบประกอบจึงเป็นริ้ว ยอดอ่อนมีขนปกคลุม เมื่ออายุมากขึ้นขนจะน้อยลง แผ่นใบน้อยลง ใส่ใบมีสีเทา
สนเกรวิลเลียมีจุดเด่นเรื่องความหลากหลายของสายพันธุ์ ซึ่งมีฟอร์มและใบแตกต่างกันไป ตั้งแต่สีเขียว สีเขียวอมเทา สีเงินจนถึงเกือบขาว สามารถออกดอกได้ตลอดปี มีหลายสีให้เลือกปลูก ทั้งสีขาว สีขาวอมเหลือง สีเหลือง สีส้ม สีแดง สีชมพู และสีม่วง ดอกออกเป็นช่อกระจะรูปทรง กระบอกที่ซอกใบใกล้ปลายยอด โดยทยอยบานจากโคนไปยังปลายช่อ ก้านเกสรเพศเมียยาว เมื่อเริ่มบานจะโค้งงอลงจากปลายวงกลีบรวม ออกดอกครั้งละหลายช่อ แต่ละช่อบานอยู่ได้นานหลายเดือน
เกรวิลเลีย ค่อนข้างโตไว เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วน ต้องการน้ำปานกลาง แสงแดดตลอดวัน ทนแล้งได้ดี หากต้องการปลูกตามแนวรั้วควรใช้ระยะปลูก 3 - 5 เมตร และห่างจากกําแพงไม่น้อยกว่า 1 เมตร ในเมืองไทย มีเพียงสีขาวถึงขาวอมเหลืองที่เป็นไม้พุ่ม รอเลื้อย และสีชมพูที่เป็น ไม้พุ่ม ปัจจุบันมีผู้นําพันธุ์ใหม่ เข้ามาปลูกมากขึ้นทั้งต้นที่ได้จากกิ่งตอนและการเสียบยอดซึ่งอิลเวอร์โอ้กเป็นต้นตอ