หน้าหลัก > ข่าว > เรียนรู้นอกห้องเรียน > วานิลลา : กลิ่นหอมที่ต้องแลกด้วยแรงงานมหาศาล
วานิลลา : กลิ่นหอมที่ต้องแลกด้วยแรงงานมหาศาล

ผู้ดูแลเว็บ admin
2021-11-24 11:07:12


วานิลลา : กลิ่นหอมที่ต้องแลกด้วยแรงงานมหาศาล

        วานิลลาเป็นพืชตระกูลกล้วยไม้ที่มีต้นกำเนิดจากเม็กซิโก ฝักวานิลลาถูกใช้เพื่อแต่งกลิ่นในอุตสาหกรรมหลายประเภท เช่น อาหาร ของหวาน ไอศครีม หรือแม้กระทั่งน้ำหอม

        อารยธรรมแอซแท็กใช้วานิลลาตกแต่งกลิ่นของเครื่องดื่มในพิธีกรรม ก่อนที่จะแพร่หลายและได้รับความนิยมไปยังยุโรป มีความพยายามที่จะเพาะปลูกวานิลลาในยุโรป แต่ไม่ประสบความสำเร็จในการติดผล ก่อนจะพบว่าต้นวานิลลาในเม็กซิโกได้รับการผสมเกสรจากผึ้งที่มีในท้องถิ่นเท่านั้น การปลูกวานิลลาเพื่อเอาฝักไปใช้ในทางพาณิชย์จึงต้องมีขึ้นเฉพาะในทวีปอเมริกาใต้

        ต่อมาได้มีผู้คิดค้นวิธีผสมเกษรโดยมนุษย์ขึ้น วิธีการนี้ช่วยเพิ่มผลผลิตวานิลลาได้แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการใช้แรงงานจำนวนมาก ทำให้ฝักวานิลลากลายเป็นสินค้าราคาแพง

        ปัจจุบันผลผลิตวานิลลากว่า 80% ปลูกบนเกาะมาดากัสการ์ที่ซึ่งมีสภาพอากาศเหมาะสมและค่าจ้างแรงงานราคาถูก แต่เมื่อการปลูกและจำหน่ายส่วนใหญ่เกิดในที่เดียว ทำให้เกิดความผันผวนทางราคาอยู่เสมอโดยเฉพาะเมื่อมาดากัสการ์ประสบปัญหาภัยธรรมชาติ

        ด้วยเหตุผลด้านราคา วานิลลาสังเคราะห์จึงเกิดขึ้นตั้งแต่หลายศตวรรษก่อน ตั้งแต่ต่อมกลิ่นของบีเวอร์ไปจนถึงผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม แต่ความต้องการวานิลลาธรรมชาติก็ยังสูงอยู่เสมอด้วยกลิ่นหอมหวานละมุนที่ไม่มีสิ่งใดแทนได้

แปลและเรียบเรียงจาก : https://www.atlasobscura.com/articles/where-is-vanilla-grown