หน้าหลัก > ข่าว > เรียนรู้นอกห้องเรียน > Thanksgiving : ขอบคุณพระเจ้า ทำไมต้องเป็นไก่งวง
Thanksgiving : ขอบคุณพระเจ้า ทำไมต้องเป็นไก่งวง

ผู้ดูแลเว็บ admin
2021-11-24 15:00:57


Thanksgiving : ขอบคุณพระเจ้า ทำไมต้องเป็นไก่งวง

        Thanksgiving หรือวันขอบคุณพระเจ้า เป็นวันหยุดที่ไม่เกี่ยวข้องกับศาสนาที่ฉลองกันเฉพาะในทวีปอเมริกาเหนือ เพื่อรำลึกและขอบคุณพระผู้เป็นเจ้า ที่ช่วยให้ผู้อพยพมาตั้งรกรากในอเมริกาเหนือชุดแรกรอดชีวิตมาได้ ประเพณีนี้เกิดขึ้นภายหลังจากการอพยพของชาวยุโรปมาที่ทวีปอเมริกาเหนือ วันขอบคุณพระเจ้านี้จึงไม่มีการฉลองกันในทวีปยุโรปหรือประเทศที่นับถือศาสนาคริสต์อื่นๆ

        ในสหรัฐอเมริกา วันขอบคุณพระเจ้าจะตรงกับวันพฤหัสบดีที่สี่ของเดือนพฤศจิกายนของทุกปี ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 25 พฤศจิกายน ในขณะที่ในประเทศแคนาดาซึ่งเข้าสู่ฤดูหนาวเร็วกว่าจะฉลองกันในเดือนตุลาคม 

        หลังจากผู้อพยพรอดชีวิตจากความอดอยาก โรคภัยไข้เจ็บและอากาศหนาวเย็นในดินแดนใหม่มาได้ครบ 1 ปี หลังเก็บเกี่ยวพืชผลแล้ว จึงได้จัดให้มีงานเลี้ยงฉลองขอบคุณพระเจ้า โดยได้เชิญชาวอินเดียนแดงพื้นเมืองมาร่วมด้วย งานเลี้ยงครั้งนั้น ประกอบไปด้วย ไก่งวงป่า เป็ด ห่าน ปลาค้อดและกวาง ไก่งวงจึงกลายมาเป็นอาหารสัญลักษณ์ของวันขอบคุณพระเจ้ามาจนทุกวันนี้

        แต่ในบางตำนานกล่าวว่า ชาวอังกฤษนิยมรับประทานห่านอบในงานเฉลิมฉลองต่างๆ และได้นำประเพณีนี้มายังแผ่นดินใหม่อย่างสหรัฐอเมริกา แต่ได้เปลี่ยนเป็นไก่งวงซึ่งเป็นสัตว์พื้นเมืองของอเมริกาเหนือและหาได้ง่ายกว่าแทน

        นอกจากไก่งวงอบกับแครนเบอร์รี่ซอส ยังนิยมพายฟักทองหรือพายแอปเปิ้ลซึ่งเป็นผลผลิตประจำฤดูใบไม้ร่วงเป็นของหวานอีกด้วย

        นอกจากอาหารตามฤดูกาล ขอบคุณพระเจ้ายังเป็นเทศกาลที่สมาชิกในครอบครัวจะได้ใช้เวลาร่วมกัน ทำให้ช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่มีการเดินทางหนาแน่นที่สุดช่วงหนึ่งทั้งในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา