หน้าหลัก > ข่าว > เรียนรู้นอกห้องเรียน > ปฏิบัติตัวอย่างไร เมื่อโควิดเป็น “โรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง
ปฏิบัติตัวอย่างไร เมื่อโควิดเป็น “โรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง

ผู้ดูแลเว็บ admin
2022-10-05 15:40:45


        หลังจากทั่วโลกเผชิญการระบาดใหญ่โรคโควิด-19 มามากกว่า 2 ปี ประเทศไทยได้ปรับโควิดจากโรคติดต่ออันตรายเป็นโรคติดต่อต้องเฝ้าระวัง รวมถึง ยกเลิกพรก.ฉุกเฉินและยุบศบค. โดยการบริหารจัดการจะกลับมาอยู่ที่กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ภายใต้พรบ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558

        หลังจากวันที่ 1 ตุลาคม 2565 เป็นต้นไป ประชาชนทั่วไปสามารถใช้สิทธรักษาพยาบาลเมื่อเป็นโรคโควิด-19 ได้ฟรีตามสิทธบัตรทอง สิทธิประกันสังคม และสวัสดิการข้าราชการ และยังเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้ฟรีตามสถานพยาบาลที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกำหนด การใช้สิทธิรักษานอกเหนือจากนี้อาจมีค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายเอง

        สำหรับแนวทางการรักษาผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรือมีอาการน้อย ไม่ต้องกักตัว แต่ให้เน้นมาตรการ DMHT (อยู่ห่าง ใส่มาส์ก ล้างมือ ตรวจ atk) อย่างเคร่งครัด 5 วัน โดยผู้ติดเชื้อสามารถรับบริการทางการแพทย์ในการรักษาโรคโควิด-19 ทางระบบออนไลน์ หรือ Telemedicine ผ่าน 4 แอปพลิเคชั่น ได้แก่ Clicknic Totale Telemed MorDee และ Good Doctor ซึ่งจะมีบริการส่งยาฟรีถึงบ้าน

ผู้ป่วยโควิด-19 ฉุกเฉินวิกฤตสีแดง สามารถใช้สิทธิ UCEP Plus เข้ารับการรักษาได้ฟรีในทุกโรงพยาบาล

        กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะนำให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในสถานที่แออัด พื้นที่ปิด อากาศไม่ถ่ายเท และพื้นที่อ่อนไหวทางสุขภาพ เช่น โรงพยาบาล และให้สถานประกอบการมีการตรวจคัดกรองโควิด-19 อย่างสม่ำเสมอ และให้รีบรายงานเมื่อพบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนในสถานประกอบการ

เรื่อง : รัชนก ทองขาวขำ

ภาพประกอบ : THAIGOV.GO.TH