หน้าหลัก > ข่าว > เรียนรู้นอกห้องเรียน > เรนเดียร์ : กวางลากเลื่อนสำหรับคุณลุงซานต้า
เรนเดียร์ : กวางลากเลื่อนสำหรับคุณลุงซานต้า

ผู้ดูแลเว็บ admin
2022-01-14 10:31:16


        ทุกวันที่ 25 ธันวาคม เด็กๆ ชาวคริสต์ทั่วโลกจะเฝ้ารอคอยการได้รับของขวัญจากซานตาคลอส ผู้ซึ่งจะขับเลื่อนหิมะลากด้วยกวางเรนเดียร์ 9 ตัว ไปบนท้องฟ้าเพื่อแจกของขวัญให้กับเด็กๆ

ทำไมเรนเดียร์ถึงเป็นสัตว์ที่เหมาะสมกับภาระกิจยิ่งใหญ่นี้

+ การเก็บความร้อน

        เรนเดียร์เป็นสัตว์ท้องถิ่นในภูมิประเทศอาร์คติกซึ่งมีอุณภูมิต่ำกว่า -30 องศาเซลเซียส เรนเดียร์จึงพัฒนาร่างกายให้มีขนสองชั้นและบนผิวหนังขนาด 1 ตารางเซนติเมตร เรนเดียร์อาจมีขนมากถึง 2000 เส้น มากกว่าผมของมนุษย์ถึงสิบเท่า ขนที่หนาและแน่นนี้ช่วยปกป้องความเย็นจากภายนอกและรักษาความอบอุ่นไว้ภายใน นอกจากนี้เรนเดียร์ยังมีระบบไหลเวียนโลหิตแบบพิเศษ หลอดเลือดแดงและเส้นเลือดที่นำเลือดไปกลับจากหัวใจนั้นพันกัน ทำให้ความร้อนจากเลือดแดงที่อบอุ่นส่งผ่านไปยังเส้นเลือดดำที่เย็น การแลกเปลี่ยนความร้อนที่เส้นเลือดบริเวณจมูกของกวางเรนเดียร์ทำให้มันมีจมูกสีแดง

+ สมรรถภาพทางกาย

        เรนเดียร์เป็นสัตว์กินพืช อาหารหลักอย่างหนึ่งของเรนเดียร์คือไลเคนที่ขึ้นอยู่ทั่วไปในอาร์คติก ทำให้เรนเดียร์ไม่ต้องสะสมไขมันในฤดูหนาว เรนเดียร์เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดเดียวที่ย่อยไลเคนได้

+ สายตา

        อาร์คติกเป็นสถานที่ที่มีแสงน้อยโดยเฉพาะในฤดูหนาว เรนเดียร์ถึงวิวัฒนาการให้ใช้ชีวิตได้แม้ในที่มืด ดวงตาของกวางเรนเดียร์จะเปลี่ยนสีจากน้ำตาลทองเป็นสีน้ำเงินในฤดูหนาวเพื่อให้มองเห็นได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่เหมาะสมกับการทำงานตลอดคืนคริสต์มาสอีฟ

+ ความมั่นคง

        กวางเรนเดียร์พัฒนากีบเท้าขนาดใหญ่รูปพระจันทร์เสี้ยวซึ่งสามารถเดินบนหิมะได้ดี กีบเท้านี้จะหดตัวและแข็งขึ้นในฤดูหนาวเพื่อลดพื้นที่ในการสัมผัสกับหิมะและช่วยไม่ให้ลื่นไถล

+ การเคลื่อนที่

        ในแต่ละปีเรนเดียร์อพยพย้ายถิ่นมากกว่า 5,000 กิโลเมตร มากกว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมบนบกชนิดใดๆ ในหนึ่งวันสามารถเดินทางได้ถึง 55 กิโลเมตร และยังทำความเร็วได้สูงสุดถึง 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นความเร็วน่าทึ่งที่น่าจะช่วยแบ่งเบาภาระในคืนอันยุ่งเหยิงได้ดี

        กวางเรนเดียร์ที่สามารถรักษาความร้อนของร่างกาย มองเห็นในที่มืด ยืนตัวตรงบนพื้นผิวลื่นๆ และค้นหาอาหารในสภาพแวดล้อมที่เลวร้ายที่สุด ทักษะอันล้ำค่านี้เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับภาระกิจที่ยิ่งใหญ่เพื่อเด็กๆ ทุกคนในคืนคริสต์มาสอีฟ