หน้าหลัก > ข่าว > ห้องสมุดชวนอ่าน > 117 ปีที่แล้ว เมื่อ 27 กันยายน 1905 อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ได้ตีพิมพ์งานวิจัย 4 ชิ้น หนึ่งในนั้นคือบทความเรื่อง Does the Inertia of a Body Depend Upon Its Energy Content?
117 ปีที่แล้ว เมื่อ 27 กันยายน 1905 อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ได้ตีพิมพ์งานวิจัย 4 ชิ้น หนึ่งในนั้นคือบทความเรื่อง Does the Inertia of a Body Depend Upon Its Energy Content?

ผู้ดูแลเว็บ admin
2022-09-27 19:14:42

        117 ปีที่แล้ว เมื่อ 27 กันยายน 1905 อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ได้ตีพิมพ์งานวิจัย 4 ชิ้น หนึ่งในนั้นคือบทความเรื่อง Does the Inertia of a Body Depend Upon Its Energy Content? ที่มีส่วนหนึ่งพูดถึงสมการ E=mc2 ทำให้ชื่อของเขากลายเป็นที่จับตามองในโลกวิชาการด้วยอายุเพียงแค่ 26 ปีเท่านั้น

        หนังสือ “ไอน์สไตน์ หลุมดำและบิกแบง” ไม่ใช่หนังสือทฤษฎีสำหรับนักวิชาการ แต่เป็นหนังสือสำหรับบุคคลทั่วไปที่เล่าถึงไอน์สไตน์คล้ายตัวละครในนวนิยายเรื่องหนึ่ง ผู้อ่านจะได้รู้ว่าครอบครัว อาจารย์ และมิตรสหายมีส่วนหล่อหลอมเขาขึ้นมาอย่างไร จะได้เห็นแง่มุมอื่น ของเขานอกเหนือจากการเป็นอัจฉริยะ ทำให้เราเห็นไอน์สไตน์ในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง ทว่าความสำเร็จและสิ่งที่เขาคิดขึ้นมาก็ทำให้เราเห็นว่า มนุษย์นี่แหละที่น่าอัศจรรย์ เขาไม่ใช่นักวิทยาศาสตร์ที่คิดค้นทฤษฎีสัมพัทธภาพขึ้นมาตอนอยู่ในห้องทดลองเท่านั้น แต่ยังทำการทดลองทางความคิดด้วย นี่จึงเป็นที่มาของประโยคอมตะที่ว่า “จินตนาการสำคัญกว่าความรู้”

อ่านต่อ>> https://bit.ly/3SDkgWK


• อ่าน e-book เล่มอื่นที่ https://elibrary-ssru.hibrary.me/

• โหลดแอป Hibrary ได้ทั้งระบบ

      - Android>>https://bit.ly/3GxIXiB

     - iOS>>https://apple.co/3akL0KU

• คู่มือการใช้งาน https://bit.ly/3t11i2b

*สมัครสมาชิกต้องใช้อีเมลของมหาวิทยาลัยเท่านั้น