หน้าหลัก > ข่าว > บทความที่น่าสนใจ > เลือกที่นอนแบบไหนดีนะ?
เลือกที่นอนแบบไหนดีนะ?

ผู้ดูแลเว็บ admin
2023-11-02 10:45:47

หนูเสงี่ยม. (2566, ตุลาคม), เลือกที่นอนแบบไหนดีนะ? : Kitchen & Home : 18 (206) : 64-65


            ว่ากันว่าเราควรนอนให้ได้อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายและจิตใจได้พักผ่อนชาร์จพลังอย่างเต็มที่  ดังนั้นเราจึงควรเลือกที่นอนให้เหมาะสมลงตัวกับสรีระร่างกายและความชอบ แล้วจะเลือกที่นอนแบบไหนดีนะ

          ปัจจัยเบื้องต้น ช่วงอายุถือเป็นสิ่งหนึ่งที่ควรคํานึงถึงว่า ควรเลือกที่นอนแบบไหน เด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ รวมไปถึงเรื่องของ น้ำหนักตัวและงบประมาณ เพื่อเราจะได้เลือกที่นอนให้ตอบโจทย์ ในราคาที่ตรงใจ

          ขนาดของที่นอน ควรเลือกให้เหมาะสมกับขนาดพื้นที่ และการใช้งาน เริ่มจากขนาด 3.5 ฟุต เหมาะกับการนอน 1 คน ขนาด 5 ฟุต นอน 1-2 คน และ 6 ฟุต ขนาดใหญ่นอน 2 คนแบบพลิกไปมาได้อย่างสบายๆ

            ประเภทของที่นอน ที่นอนแต่ละประเภทจะมีคุณสมบัติ และให้ความรู้สึกในการนอนที่ต่างกัน ขอพูดถึง 3 ประเภทที่ คนส่วนใหญ่นิยมเลือกใช้กัน หาซื้อง่าย มีหลายช่วงราคาให้เลือก

            ที่นอนสปริง เหมาะสําหรับคนที่ชอบความนุ่มเด้ง ด้วยตัวสปริงที่มีความยืดหยุ่น รองรับน้ำหนักและสรีระของเราได้ดี  ส่วนที่นอนแบบพ็อกเก็ตสปริง ต่อให้คนข้างๆ ขยับตัวพลิกไปมา เราก็ยังหลับสนิทได้ตลอดคืน เพราะสปริงแต่ละตัวแยกการทํางานออกจากกัน นอกจากนี้ที่นอนสปริงยังระบายอากาศไดี ตอบโจทย์เรื่องความนุ่ม นอนแล้วเย็นสบาย

            ที่นอนยางพารา อาทิ ที่นอนยางพาราแท้ ที่นอนยางพาราแบบอัดแน่น และแบบไฮบริด ข้อดีของที่นอนยางพาราคือมีความนุ่มแต่แน่น ไม่ยุบตัวง่าย เหมาะกับ ผู้ที่มีอาการปวดหลัง ผู้สูงอายุ ตลอดจนคนที่เป็นภูมิแพ้ เพราะไม่เก็บ กักฝุ่นและความชื้น สําหรับที่นอนยางพาราแท้จะแข็งแรงทนทาน ใช้งานได้นาน ยืดหยุ่นและมีความเป็นธรรมชาติมากกว่าแบบอัดแน่น ส่วนแบบไฮบริดก็เป็นตัวเลือกที่ดีสําหรับผู้ที่ต้องการที่นอนเพื่อสุขภาพในท้องตลาดมีให้เลือกหลายแบบด้วยกันโดยท็อปด้านบนยังเป็นยางพารา ด้านล่างที่มีความแข็งแรงและรองรับน้ําหนักได้ดี

          ที่นอนเมมโมรีโฟม มีความนุ่ม ซึ่งนิยมใช้ในวงการแพทย์ สําหรับผู้ป่วยหลังผ่าตัด หรือผู้ป่วยอัมพาต ข้อดีคือรองรับน้ำหนักและกระจายแรงกดทับได้ดี มีความยืดหยุ่นสูง เวลานอนจึงช่วยลดอาการปวดเมื่อยเนื้อตัว ปวดหลัง       ปวดไหล่ แต่ไม่มีรูระบายอากาศ นอนแล้ว อาจจะไม่เย็นสบายเท่าที่นอนสปริงและยางพารา

          ความนุ่ม การเลือกที่นอนที่ดีที่สุดคือต้องไปลองด้วยตัวเอง บางครั้งที่นอนราคาแพง อาจจะไม่ใช่ที่นอนที่ดีที่สุดสําหรับเราก็ได้ ขึ้นอยู่กับความชอบ การนอน และสรีระของแต่ละคน ระดับความนุ่มก็มีให้เลือก ตั้งแต่ระดับมาตรฐาน ปานกลาง ไปจนถึงค่อนข้างแน่น มาถึงตรงนี้แล้วคงต้องไปลอง (นอน) ด้วยตัวเองก่อน ก่อนตัดสินใจซื้อแล้วล่ะ