หน้าหลัก > ข่าว > บทความที่น่าสนใจ > 5 วิธีเพิ่มฮอร์โมนแห่งความสุข
5 วิธีเพิ่มฮอร์โมนแห่งความสุข

ผู้ดูแลเว็บ admin
2022-03-04 14:05:27

พรอรุณ ชวลิดา. (2565, กุมภาพันธ์), 5 วิธีเพิ่มฮอร์โมนแห่งความสุข : ชีวจิต 24  (560) : 29


        “5 วิธีเพิ่มฮอร์โมนแห่งความสุข” ต่อไปนี้ จาก นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข อดีตปลัดกระทรวงสาธารณสุข อาจเป็นคำตอบสำหรับคุณ

        คุณหมอกล่าวว่า สิ่งสำคัญคือ การเริ่มต้นที่จะเปลี่ยนแปลงหรือปรับเปลี่ยนความคิด การรับรู้และ       การตัดสินคุณค่าของตัวเราให้เป็นไปตามความเป็นจริง ซึ่งจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงวิถีการดำเนินชีวิตที่นำไปสู่ความสุขและความสมดุลได้ไม่ยาก

        สำหรับวิธีที่จะช่วยเพิ่มฮอร์โมนแห่งความสุขให้เกิดขึ้นนั้น คุณหมอเจษฎา ได้แนะข้อปฏิบัติ 5 ข้อ ดังนี้

   1. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ครั้งละอย่างน้อย 30 นาที จะช่วยให้ร่างกายหลั่งสารแห่งความสุขทั้ง 3 ตัว  ได้แก่ เซโรโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีผลต่อความสุขความมั่นคงทางอารมณ์ และช่วยป้องกันโรคซึมเศร้า        เอนดอร์ฟิน ฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกดี ลดความกังวลและความเจ็บปวด และโดพามีน ฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกสดชื่น กระฉับกระเฉง

   2. รับประทานอาหารให้ดี โดยเฉพาะอาหารจำพวกน้ำตาล ไขมัน และคอเลสเตอรอลในระดับที่พอเหมาะ นอกจากนี้การรับประทานอาหารโปรตีนที่มีส่วนประกอบของทริปโตเฟนในปริมาณมาก เช่น ปลา นม กล้วย ฯลฯ จะช่วยเพิ่มการหลั่งของเซโรโทนิน

   3. ทำกิจกรรมท่ามกลางแดด อย่างน้อย 20 นาทีในตอนเช้า จะส่งผลให้ร่างกายผลิตสารเมลาโทนินที่                 จะเปลี่ยนเป็นเซโรโทนิน ช่วยในเรื่องของการนอนหลับได้เต็มที่ในตอนกลางคืน

   4. นวดตัว เป็นพลังจากการสัมผัส พบว่า การนวดตัวช่วยเพิ่มเซโรโทนินถึง 28 % และลดสารคอร์ติซอลที่เป็นฮอร์โมนแห่งความเครียดได้ถึง 31%

   5. ลดเครียดและจัดการอารมณ์ที่ทำให้เครียด เช่น ความกังวล ความโกรธ ความกลัว เพื่อช่วยเพิ่มระดับของ    เซโรโทนิน อาทิ การฝึกหายใจคลายเครียด