หน้าหลัก > ข่าว > บทความที่น่าสนใจ > พิทูเนีย ไม้กระถางแขวนดอกสีสด
พิทูเนีย ไม้กระถางแขวนดอกสีสด

ผู้ดูแลเว็บ admin
2024-06-05 12:13:48

อังกาบดอย. (2567, เมษายน), พิทูเนีย ไม้กระถางแขวนดอกสีสด : บ้านและสวน : 112-113


            พิทูเนีย เป็นหนึ่งในไม้กระถางแขวนที่ได้รับความนิยมปลูกเลี้ยงกันอย่างไม่เสื่อมคลาย ด้วยเหตุที่มีดอกขนาดใหญ่ สีสันสดใส ปลูกเลี้ยงง่าย ทนร้อนได้ดี ยิ่งเมื่อออกดอกแสนสวยหรูพร้อมกันทั้งต้นให้ชื่นชม ก็ยิ่งทําให้คนชอบไม้ดอกสีสด

            พีเนียมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Panax hybrids เป็นไม้ดอกอายุสั้น ชั้นเป็นพุ่มสูง 30-45 เซนติเมตร หรือทอดเลื้อย ทุกส่วนของต้นมีขนนุ่มปกคลุม ใบสีเขียวสด ดอกออกที่ซอกใบ เส้นผ่านศูนย์กลาง 3-4 เซนติเมตร มีทั้งดอกชั้นเดียวและดอกซ้อน กลีบดอกบาง ดอกรูปแตร ปลายแผ่บาน ขอบกลีบเรียบหรือเป็นคลื่น มีสีขาว ชมพู เหลือง ส้ม ม่วง น้ำเงิน แดง และสองสีในดอกเดียวกัน มีหลายพันธุ์ ออกดอกตลอดปี นาน 3-6 เดือน (ขึ้นอยู่กับการดูแล)

            ปัจจุบันพีชทูเนียที่ปลูกประดับเป็นลูกผสมของ P axions ที่ให้ดอกสีขาวขนาดใหญ่ กับ P integralia ซึ่งให้ดอกเล็กสีแดงหรือม่วง ตัวอย่างพีทูเนียกลุ่มต่างๆ ที่จําหน่ายทั่วไป

            พีทูเนียเวฟ Petunla Wave Series กลุ่ม พี่เนียเลื่อย เป็นพันธุ์ดั้งเดิมที่ปลูกเป็นไม้ประดับมานาน ดอกใหญ่ 7-8 เซนติเมตร มีหลายสี ทั้งสีแดง ม่วง และชมพู ให้ดอกดกตลอดปี แข็งแรง ทนร้อน

            พีทูเนีย ไรเดอร์ Petunia Easy Rider Series กลุ่มพีทูเนียที่มีทรงพุ่มกะทัดรัด ดอก ใหญ่ เส้นผ่านศูนย์กลาง    8-9 เซนติเมตร แข็งแรง ทนร้อนได้ดี และต้นทอดเลื้อยเร็ว

            พีทูเนียมิราจ Petunia Mirage Series กลุ่มพิทูเนียที่มีทรงพุ่มกะทัดรัด ดอกขนาดกลาง เส้นผ่านศูนย์กลาง 6-7 เซนติเมตร มีหลายสี ทั้งสีเดียว ดอกลายเส้น กิ่งกลางดอกสีขาวหรือสีครีม และดอกเป็นแฉกรูปดาวสีขาว แข็งแรง  

            พิทูเนีย เวฟ Petunla Easy Wave Series กลุ่มพิทูเนีย ดอกใหญ่ที่มีทรงพุ่มกะทัดรัด ออกขนาดใหญ่ เส้นผ่านศูนย์กลาง 8-9 เซนติเมตร แข็งแรง ทนร้อนได้ดี และต้นทอดเลื้อยเร็ว

            พิทูเนียโอเปร่าสุพริบ Petunia Opera Supreme Series กลุ่มพิทูเนียเลื้อย  ขนาดกลาง เส้นผ่านศูนย์กลาง 6-7 เซนติเมตร ช่วงฤดูร้อนจะให้ดอกดก

            พิทูเนียลูกผสมใหม่ เป็นกลุ่มที่มีทรงพุ่ม กะทัดรัด ดอกขนาดกลาง เส้นผ่านศูนย์กลาง 6-7 เซนติเมตร ให้ดอกสองสี มีแถบสีขาว หรือสีเหลืองพาดกึ่งกลางกลีบ ให้ดอกดกในช่วงฤดูร้อน

             พิทูเนียชอบแสงแดดเกือบตลอดวัน ช่วงฤดูฝนมักพบปัญหาต้นเน่า กลีบดอกหักพับ ควรเตรียมดินปลูกที่ระบายน้ำได้ดี และย้ายมา วางในตําแหน่งที่ได้รับน้ำฝนน้อยลง จะช่วยให้ ทรงพุ่มกะทัดรัดและออกดอกตลอดปี