หน้าหลัก > ข่าว > บทความที่น่าสนใจ > ฟังเพลงไปด้วย ทำให้การวิ่งดีขึ้นจริงหรือ
ฟังเพลงไปด้วย ทำให้การวิ่งดีขึ้นจริงหรือ

ผู้ดูแลเว็บ admin
2022-07-05 11:19:21

กองบรรณาธิการ. (2565, พฤษภาคม), ฟังเพลงไปด้วย ทำให้การวิ่งดีขึ้นจริงหรือ : ชีวจิต : 24 (567) : 68


        หลายคนเลือกที่จะฟังเพลงไปเรื่อย ๆขณะวิ่งเพื่อฆ่าเวลา ลดความเหบื่อยหน่าย  ซึ่งตอนนี้มีอุปกรรณ์และเทคโนโลยีที่ทำให้สามารถฟังเพลงขณะวิ่งอยู่มากมายตามท้องตลาด

        ทั้งนี้การฟังเพลงขณะวิ่งมีทั้งข้อดีและข้อเสียขึ้นอยู่กับบริบทที่แตกต่างกันไปของนักวิ่งแต่ละคน

ข้อดีของการฟังเพลงขณะวิ่ง

  •    1. ลดอาการเมื่อยล้าขณะวิ่ง การฟังเพลงชณะวิ่งยังช่วยพัฒนาและเพิ่มประสิทธิภาพในการวิ่ง ถามเพิ่มความต้านทนทานให้กับนักวิ่งอีกด้วย ทำให้วิ่งได้นานขึ้น
  •    2. การไหลเวียนโลหิตเพิ่มขึ้น ถ้าเราฟังเพลงที่เราชื่นชอบ เพลงที่สนุกสนาน เร้าใจ  เนื้อเพลงจะกระตุ้น และให้กำลังใจ ส่งผลให้การไหลเวียนโลหิตเพิ่มขึ้นถึง 26 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ร่างกายนำออกซิเจนไปใช้ได้เพิ่มขึ้น แต่หากฟังเพลงเศร้า อกหักรักคุด การไหลเวียนโลหิตจะลดลง 6 เปอร์เซ็นต์
  •    3. ส่งผลต่อจิตใจโดยตรง ผู้เชียวชาญเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างเสียงเพลงและร่างกายมนุษย์เผยว่า การฟังเพลงขณะออกกำลังกายช่วยให้ร่างกายมีพลังเพิ่มขึ้นกว่าปกติประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ การฟังเพลงที่มีเนื้อหาปลุกใจให้สู้ไม่ยอมแพ้ ทำให้สามารถเอาชนะความเหนื่อยล้าขณะวิ่งได้ และสามารถวิ่งจนครบตามที่ตั้งเป้าไว้

ข้อเสียของการฟังเพลงขณะวิ่ง

            บางคนมองว่าการฟังเพลงทำให้เราเผลอร้องเพลงออกเสียงขณะวิ่งทำให้ระบบการหายใจผิดจัวหวะ ทำให้ไม่ได้ยินเสียงฝึเท้าหรือจังหวะหัวใจของตนเอง บางคนใช้การวิ่งเป็นการทำสมาธิในการฝึกควบคุมความเร็วและอัตราการเต้นของหัวใจ กำหนดลมหายใจเข้าออก เป็นต้น

            นอกจากนี้ยังมีเรื่องความปลอดภัยที่นักวิ่งหลายคนควรคำนึงเมื่ออยากฟังเพลงขณะวิ่ง เพราะเพราะการเปิดฟังเพลงเมื่อเราวิ่งข้างนอก โดยเฉพาะสายสตรีท หรือการแข่งขันวิ่งบนถนน อาจจทะให้ไม่ได้ยินเสียงจากรอบข้างแล้วนำไปสู่อันตรายได้

            ดังนั้นการฟังเพลงขณะวิ่งไม่มีผิดหรือถูก หากคุณอยากฟังเพลง ควรเลือดกสถานที่ที่ปลอดภัยและมั่นใจ เช่น บนลู่วิ่งสายพานหรือในสวนสาธารณะ ที่จะทำให้สนุกไปกับเสียงเพลงและวิ่งได้อย่างเต็มที่ ที่สำคัญคือปลอดภัยอีกด้วย