หน้าหลัก > ข่าว > บทความที่น่าสนใจ > หญ้าหวาน : กสิกร
หญ้าหวาน : กสิกร

ผู้ดูแลเว็บ admin
2021-11-10 12:40:14

สุพัฒธณกิจ โพธิ์สว่าง. (2564, สิงหาคม-กันยายน), 5 ท่าออกกำลังกาย สำหรับคนที่ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์    นาน ๆ :           กสิกร. 94 (6) : 27-32


        หญ้าหวาน มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Stevia rebaudiana (Berton) เป็นพืชล้มลุกอายุหลายปี มีลักษณะคล้ายต้นกระเพราหรือแมงลัก มีสารหญ้าหวาน Stervioside ซึ่งเป็นสารให้ความหวานคล้ายคลึงกับน้ำตาลทรายมาก และมีความหวานประมาณ 250-300 เท่าของน้ำตาลซูโครส นอกจากนี้ยังเป็นสารให้ความหวานที่มีแคลอรี่ต่ำมากเมื่อเทียบกับน้ำตาลทราย เนื่องจากไม่ถูกย่อยให้เกิดพลังงานในร่างกาย จากคุณสมบัติของสารหวานดังกล่าว ปัจจุบันมีการนำมาใช้เป็นสารที่ให้ความหวานสำหรับอาหารและเครื่องดื่มบางประเภท โดยใช้แทนน้ำตาลทรายบางส่วนหรือทั้งหมด ซึ่งมีวัตถุประสงค์ที่สำคัญคือลดปริมาณแคลอรี่ในอาหาร และเครื่องดื่มสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักหรือผู้ป่วย

สรรพคุณของหญ้าหวาน

          1. สมุนไพรหญ้าหวานช่วยเพิ่มกำลังวังชา

          2. ช่วยให้เลือดไปเลี้ยงสมองมากขึ้น

          3. ช่วยในการรักษาผู้ป่วยโรคเบาหวาน ลดระดับน้ำตาลในเส้นเลือด เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

          4. ช่วยลดไชมันในเลือด

          5. ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง และโรคอ้วน

          6. ช่วยบำรุงตับ

          7. ช่วยสมานแผลทั้งภายในและภายนอก

        ถึงแม้ว่าสาร Steviosiide จะไม่ตกค้างในร่างกายก็ตาม การบริโภคใบหญ้าหวานหรือ          ผลิตภัณฑ์ที่ได้เป็นจำนวนมาก อาจก่อให้เกิดผลเสียกับร่างกายได้เช่นกัน ดังนั้นควรบริโภคหญ้าหวานในปริมาณที่เหมาะสมเสมอ สำหรับปริมาณสารปรุงรสหวานในหญ้าหวานที่เหมาะสมในการบริโภคต่อวันได้แก่ 4 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักเป็นกิโลกรัมของผู้บริโภค