หน้าหลัก > ข่าว > บทความที่น่าสนใจ > ทําความรู้จักผลไม้ไม่คุ้นตาแต่น่าลอง
ทําความรู้จักผลไม้ไม่คุ้นตาแต่น่าลอง

ผู้ดูแลเว็บ admin
2023-05-11 15:32:44

(2566, เมษายน), ทําความรู้จักผลไม้ไม่คุ้นตาแต่น่าลอง Getting to know exotic fruits, but worth trying 

        : Gourmet & Cuisine : 273 : 27


        ผลไม้บนโลกนี้ยังมีอีกมากมายหลายชนิดที่เราอาจจะไม่ค่อยคุ้นหน้าคุ้นตา มีรูปร่าง รสชาติ และเนื้อสัมผัสที่แปลกใหม่ เป็นสายพันธุ์ จึงเป็นโอกาสดีที่เรื่องราวของผลไม้ฤดูร้อนในคราวนี้เราจะขอแนะนําผลไม้สายพันธุ์แปลกๆ  หายาก หรือนิยมปลูกในเฉพาะบางพื้นที่เท่านั้น ที่กินแล้วรับรองว่าชิ้นใจในซัมเมอร์นี้แน่นอน

      อะบิว หรือ เอบิว (Abiu) ผลไม้เขตร้อนจากภูมิภาคแอมะซอน ในทวีปอเมริกาใต้  ผลมีลักษณะกลม เมื่อสุก จะมีสีเหลืองสดใส ส่วนเนื้อจะมีสีขาว โปร่งแสง สัมผัส คล้าย กับเจลสีให้รสชาติ หวานเบาๆ ยิ่งแซ่เย็นยิ่งอร่อย
      กีวีเบอร์รี (Hardy Kiwi)  หรือกวีเนื้อแข็ง มีถิ่นกําเนิด ในญี่ปุ่น เกาหลี ตอนเหนือของจีน และทางตะวันออกของรัสเซีย ที่มีชื่อนี้ ก็เพราะลักษณะเนื้อทีเหมือนกับทีวี ในแบบฉบับที่หวานกว่าและกรอบกว่า เพียงแค่ภายนอกนั้นไม่มีขนแบบทีวีทั่วไป และมีขนาดเล็กเท่าองุ่น สามารถกินได้ ทั้งเปลือก
      เปปิโน (Pepino) ถิ่นกําเนิดของผลไม้ชนิดนี้อยู่ที่เปรู ปัจจุบันพบได้ทั่วไปในคลอมเบีย เคนยาโบลิเวีย และสี รวมถึงแพร่ขยายไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลกอย่างออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และแคลิฟอร์เนียในสหรัฐอเมริกา เปปิโนมีรูปร่างกลมรี เปลือกสีเหลืองส้ม มีแถบสีม่วง ส่วนเนื้อในออกไปทางชุ่มฉ่ํา คล้ายกับกินแตงกวาหวานๆ
      ม่อนไข่ (Eggfruit) ผลไม้ที่มีตามประเทศเขตร้อน ทั้งใน แถบอเมริกาใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บ้านเรา  ผลสีเหลืองส้มของม่อนไข่มีหลากหลาย รูปทรง ตั้งแต่ทรงกลมไปจนถึงทรงรี มีปลายหางยาว ส่วนเนื้อสัมผัสคล้ายกับไข่แดงต้มสุก บางสายพันธุ์ก็คล้ายกับมลรสชาติเข้มข้น ชวนให้นึกถึงคัสตาร์ดไข่ บ้างก็ว่ามีกลิ่นคล้ายทุเรียนแบบเบาบาง ม่อนไข่มีชื่อเรียกหลายชื่อเลยทีเดียว เช่น เซียนท้อ และทิสซ่า