หน้าหลัก > ข่าว > บทความที่น่าสนใจ > เปลี่ยนบ้านเป็นยิม รวมกิจกรรมออกกำลังกาย
เปลี่ยนบ้านเป็นยิม รวมกิจกรรมออกกำลังกาย

ผู้ดูแลเว็บ admin
2022-08-11 11:27:36

วิโนน่า. (2564, กรกฎาคม–กันยายน), เปลี่ยนบ้านเป็นยิม รวมกิจกรรมออกกำลังกาย : ทิศไท 12 (45) : 46-49


        ในช่วงที่เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 กำลังแพร่ระบาดเป็นวงกว้างไปทั่วโลก การเล่นกีฬานอกบ้าน ไปฟิตเนสในยิม รวมไปถึงการออกไปวิ่งตามสวนสาธารณะ ล้วนมีความเสี่ยงในการแพร่เชื้อและรับเชื้ออย่างมาก

          แต่เมื่อต้องอยู่บ้าน เพื่อรักษาระยะห่างทางสังคม ร่างกายที่เคยผอมเพรียว ก็เริ่มจะอ้วนขึ้นอย่างชัดเจน เพราะถ้าร่างกายไม่แข็งแรง จะไม่สามารถสู้กับโรคภัยได้ แม้ภายในบ้านจะไม่มีพื้นที่กว้างเหมือนสนามกีฬา ไม่มีอุปกรณ์เหมือนยิมฟิตเนส แต่เราสามารถประยุกต์ท่าออกกำลังกายได้ไม่แพ้สนามกีฬาและฟิตเนส

   • วิ่งขึ้น-ลงบันไดลดต้นขา  สำหรับบ้านและคอนโตที่มีบันได จะวิ่งขึ้น-ลง หรือ เดินขึ้น-ลง ก็เผาผลาญได้มากถึง 600-700 แคลอรี่ต่อชั่วโมง

   • แพลงก์กสางบ้านสร้างกล้ามท้อง เป็นท่าออกกำลังกายที่ไม่ต้องใช้พื้นที่มาก และใช้เวลาไม่นานด้วย แค่วางศอกที่พื้นให้ตรงกับหัวไหล่ พร้อมยกและทรงตัวด้วยปลายเท้า จากนั้นเกร็งให้ลำตัว สะโพกและขาตรงอยู่ในระนาบเดียวกัน ช่วงแรกอาจจะวันละ 1-10 นาที แล้วค่อย ๆ เพิ่มไปเรื่อย ๆ

   • เบิร์นแคลอรี่ด้วยท่าคาร์ดิโอ เป็นการออกกำลังที่เน้นการขยับเขยี้ยนร่างกาย เพื่อให้อัตราการเต้นของหัวใจเร็วขึ้น ส่งผลให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี่ และเสริมสร้างความแข็งแรงของหัวใจและปอด

   • กระโดดเชือก  แม้มีพื้นที่จำกัดก็สามารถเล่นได้ โดยถือเป็นกิจกรรมที่เรียกเหงื่อและทำให้หัวใจสูบฉีดได้เป็นอย่างดี

   • เต้นแอโรบิก  แค่มีเพลงที่ชอบ จะเปิดจากคอมพิวเตอร์ ก็สามารถออกกำลังกายได้แล้ว

   • เล่นโยคะ ถึงแม้จะมีพื้นที่จำกัดอย่างคอนโด ก็สามารถเล่นกิจกรรมประเถทนี้ได้ และปัจจุบันก็มีการสอนผ่านออนไลน์ให้เลือกตามที่ชอบได้ด้วย

  • สร้างกล้ามเนื้อ หากมีอุปกรณ์ยกน้ำหนักก็สามารถทำที่บ้านได้เลย แต่ถ้าไม่มีก็สามารถดัดแปลงโดยการใช้สิ่งของใกล้ตัว อย่างเช่น ขวดน้ำ หรือถุงทรายก็ได้