หน้าหลัก > ข่าว > บทความที่น่าสนใจ > กัญชงช่วยโลกได้อย่างไร
กัญชงช่วยโลกได้อย่างไร

ผู้ดูแลเว็บ admin
2023-08-11 16:23:47

(2566, กรกฎาคม), กัญชงช่วยโลกได้อย่างไร : National Geographic : 21


                หลังใช้เป็นยารักษาโรคมาช้านาน ตอนนี้ กัญชงกําลังได้รับความสนใจในฐานะวัสดุใหม่ สําหรับรถยนต์ ส่วนผสมในการหมักเบียร์ และทางเลือกเพื่อความยั่งยืนอื่น ๆ

1. เพชฌฆาตเชื้อโรค

          นักวิจัยในออสเตรเลียค้นพบว่า สารบีติ (CBD) มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียบางชนิดอย่างมีประสิทธิภาพ นั่นหมายความว่าสารออกฤทธิ์ในกัญชงนี้อาจได้รับการพัฒนา ในฐานะยาปฏิชีวนะชนิดใหม่ ปัจจุบัน มีการ นําไปใช้  บำบัดโรคหอบหืดและอาการปวดแล้ว

2. ทางเลือกแทนพลาสติก 

          เส้นใยจากกัญชงมีความ คงทน ยืดหยุ่น น้ำหนักเบา และย่อยสลายได้ ทําให้เป็นตัวเลือกที่ดิในการใช้ แทนพลาสติก แบตเตอรี่เพิ่มนํ้าหนักให้รถไฟฟ้า ส่งผลให้สมรรถนะลดลง ดังนั้น ผู้ผลิตรถไฟฟ้าเริ่มหันไปใช้กัญชง เป็นองค์ประกอบในวัสดุสําหรับอุปกรณ์ภายใน และตัวถังรถมากขึ้น

3. ลิ่งทอมหัศจรรย์

          นักวิจัยในเยอรมนีพบว่า การปลูกกัญชงใช้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าการปลูกฝ้ายถึงหกเท่า อีกทั้งยังสามารถปลูกกัญชงได้มากกว่าสามเท่าในพื้นที่เท่าๆ กัน

4. ตัวดับกระหาย

          นักวิจัยชาวสวิสคิดค้นเบียร์ที่ใช้ดอกกัญชงแทนฮอปได้มากถึงสามในสี่ทําให้เป็นทางเลือกที่ยั่งยืนมากกว่า ในการผลิตเบียร์ กันชงเป็นพืชล้มลุก ทนทาน จึงใช้ยาฆ่าแมลงและปุ๋ย ในการปลูกน้อยกว่ามาก

5. ทางเลือกแทนเนื้อ 

           เมล็ดกัญชงอุดมไปด้วย โปรตีน กรดอะมิโนคุณภาพสูง ไฟเบอร์ และกรดไขมัน โอเมกา 3 จึงเป็นแหล่งโปรตีนทางเลือกที่ดี นักวิทยาศาสตร์กำลังพัฒนาเส้นพาสตา เต้าหู้ และ สิ่งแทนเนื้อสัตว์อีกหลายประเภทจากเม็ดกัญชง