อังกาบดอย. (2567, มิถุนายน), 8 ไม้ดอกหอมกินได้ เพียงรู้จักวิธีกินที่เหมาะสม : บ้านและสวน : 116-117
![]() |
ดอกไม้กินได้ หรือ Edible Flowers คือดอกไม้ที่สามารถนํามารับประทาน ประดับตกแต่งจาน เพิ่มรสชาติอาหารได้โดยปลอดภัย ไร้สารพิษที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ไม่ทําให้ระคายเคือง และไม่ก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วย แต่รสชาติจะดีหรือไม่ มีกลิ่นหอมหรือเหม็น ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง สําหรับพรรณไม้ที่มีกลิ่นหอม ไม่เพียงใช้ปลูกประดับเพื่อความสวยงามและเพิ่มกลิ่นหอมในสวนเท่านั้น บางชนิดยังสามารถใช้ประโยชน์ด้านการบริโภคได้ด้วย โดยนําดอกมารับประทานดิบได้เหมือนผัก ใช้ปรุงอาหาร และนํากลิ่นหอม ๆ มาใช้ประกอบในเมนูต่างๆ ได้อย่างน่าทึ่ง แม้หลายชนิดไม่ได้มีถิ่นกําเนิดในเมืองไทย แต่ก็มีการปลูกเลี้ยงในบ้าน
มะลิ, Jasmine ดอกมีรสหวานอมขม หอมเย็น คนไทย นิยมนําดอกมะลิลาและมะลิซ้อนมาลอยน้ำหรืออบในน้ำต้มสุกเพื่อให้มีกลิ่นหอมได้เป็นน้ำดอกไม้สําหรับทําการขนมไทย หรือใช้อบขนม
กระดังงาสงขลา, Fragrant Cananga ดอกสีเหลือง มีรสขม หอม ดอกที่บานเต็มที่นํามาลนไฟให้ร้อนจนมีกลิ่นหอม ใช้ทําน้ําดอกไม้หอม เป็นส่วนผสมในขนมและข้าวแช่
ชมนาด, ดอกข้าวใหม่, Bread Flower ดอกออกเป็นช่อกระจุกคล้ายรูประฆังคว่ำ มีกลิ่นหอมคล้าย ข้าวใหม่ผสมใบเตย นิยมปลอกแล้ววางบนข้าวสุกใหม่ ๆ ทําให้ข้าวมีกลิ่นหอม หรือนําดอกมาลอยน้ำใช้เป็นส่วนผสมในข้าวแช่
เล็บมือนาง, Drunken Sallor, Rangoon Creeper ดอกออกเป็นช่อ มีทั้งดอกชั้นเดียวและดอกซ้อนดอกเริ่มบาน:สีขาวถึงชมพูอ่อน ดอกบานเต็มที่สีชมพูเข้ม ดอกสดมีรสจืดมัน ใช้ตกแต่งจานอาหาร ขนมหวาน เครื่องดื่ม หรือชุบแป้งทอดกรอบ
พุดน้ำบุษย์, Golden Gardenla เมื่อเริ่มบานสีเหลือง ต่อมา เปลี่ยนเป็นสีเหลืองเข้ม บานนาน 1-2 วัน กลีบดอกไม่มีรสชาติ ใช้แต่งกลิ่นไป ขนมหวาน และเครื่องดื่ม
กุหลาบมอญ, ยี่สุ่น, Damask Rose ดอกสีชมพู กลิ่นหอมอบอวล มีรสฝาด ขมเล็กน้อย ใช้ตกแต่งอาหาร ปรุงอาหาร แป้งทอดกรอบ ย่ากุหลาบ แกงส้มกลีบกุหลาบ ใช้ท่าขอส หรือของหวาน ดอกแห้งชงกับน้ำร้อนเป็นชาหรือทำเครีองดื่ม
ชงโค, ชงโคฮอลแลนด์, Hong Kong Orchid Tree กลีบดอก 5 กลีบ สีชมพูอมม่วงเข้ม กลีบดอกมีรสหวานและหอมอ่อน ๆ นิยมใช้ตกแต่งเพิ่มสีสันในจานสลัด อาหาร ขนมหวาน และเครื่องดื่ม หรือใช้ทําขาดอกไม้สด
กรรณิการ์, Night-blooming Jasmine : กลีบดอกสีขาว โคนก้านดอกสีส้มเชื่อมติดกันเป็นหลอด มีการ Nyctanthin ที่ให้สีเหลืองอมแดด ใช้แต่งสีอาหาร