หน้าหลัก > ข่าว > บทความที่น่าสนใจ > Vegan กินอะไรได้บ้าง : Gourmet & Cuisine. (252)
Vegan กินอะไรได้บ้าง : Gourmet & Cuisine. (252)

ผู้ดูแลเว็บ admin
2021-09-16 13:48:09

ฝ่ายอาหาร G&C. (2564, กรกฎาคม), Vegan กินอะไรได้บ้าง : Gourmet & Cuisine. (252) : 56

        คนที่เป็นมังสวิรัติจะไม่กินเนื้อสัตว์ทุกชนิด แต่จะกินไข่ นม เนย ชีส เป็นต้น เพื่อเป็นแหล่งโปรตีน แต่ชาววีแกนนอกจากไม่กินเนื้อสัตว์แล้ว ยังกินทั้งนม ไข่ และรวมถึงผลิตภัณฑ์ที่เบียดเบียน เช่น น้ำผึ้ง เพราะต้องตีรังผึ้งหรือรมควัน

        แหล่งโปรตีนและวิตามินต่าง ๆ ของชาววีแกนจึงได้โปรตีนจากพืช เช่น ถั่วเปลือกแข็งต่าง ๆ สาหร่าย นมอัลมอนด์ น้ำมันมะพร้าว และสามารถกินเครื่องปรุงที่ไม่เบียดเบียนสัตว์ได้ เช่น ซีอิ้ว มิโซะ ซอสมะเขือเทศ เนยถั่ว เป็นต้น

        แกงกะหรี่ผัก  Plant-Based Meat เมนูนี้เป็นแกงกะหรี่ญี่ปุ่นที่ทุกคนคุ้นเคยกันอยู่แล้ว เพราะส่วนผสมของเครื่องแกงนั้นมีผงกะหรี่ ซึ่งมีเครื่องเทศหลากหลายชนิด สูตรของญี่ปุ่นนั้นใส่แอปเปิลที่ช่วยให้มีกลิ่นหอม อยู่ในเครื่องแกงสำเร็จรูปนี้แล้ว ส่วนผสมใช้ผักเป็นหลัก เช่น กระเจี๊ยบ มะเขือม่วง หอมหัวใหญ่ และใช้  Plant-Based Meat หรือเนื้อจากพืช แทนเนื้อหมูที่ชุบเกร็ดขนมปังทอดหรือทงคัตสึ

        Plant-Based Meat เป็นเนื้อจากพืชในรูปแบบใหม่ที่มีเนื้อสัมผัส สีสัน รสชาติเหมือนเนื้อจริงมาก ส่วนผสมใช้โปรตีนจากพืชหลายชนิดผสมกัน เช่น ถั่วพี ถั่วเหลือง ข้าวสาลี มันฝรั่ง นำมาผ่านกระบวนการผลิตที่ทำให้เหมือนเนื้อจริง และเป็นที่สนใจของคนทั่วโลก โดยเฉพาะคนที่ไม่กินเนื้อสัตว์ รักสุขภาพ และรักษ์สิ่งแวดล้อมพร้อม ๆ กัน

แกงกระหรี่ผักเมนูนี้จึงน่าจะเป็นทางเลือกของคนที่อยากกินเนื้อสัตว์หรือวีแกนได้อย่างน่าสนใจ