หน้าหลัก > ข่าว > บทความที่น่าสนใจ > "กระเทียม" สมุนไพรเพื่อสุขภาพ
"กระเทียม" สมุนไพรเพื่อสุขภาพ

ผู้ดูแลเว็บ admin
2023-01-17 11:05:12

รศ.ดร.เอกราช เกตวัลห์, (2566, มกราคม), "กระเทียม" สมุนไพรเพื่อสุขภาพ : หมอชาวบ้าน (525) : 50


        กระเทียม สมนไพรคู่ครัวไทยที่มัาจะมีติดบ้านไว้ สำหรับบระกอบอาหารอยู่เสมอ เช่น นำมาเจียวโรยหน้าอาหาร เป็นส่วนประกอบของน้ำพริกและอาหารต่างๆ หรือกินสดๆ เป็นเครื่องเคียงในเมนูอาหาร

        "กระเทียม"  มีสรรพคุณทางยาและประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก การกล่าวอ้างว่าการกินกระเทียมแล้วสามารถป้องกันไม่ให้ป่วยเป็นโรคมะเร็ง โรคหัวใจอาจจะไม่ถูกต้องนัก  แต่อาจกล่าวได้ว่า  "การกินกระเทียมช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจ” จะเหมาะกว่า

        ข้อมูลจากกงานวิจัยพบว่า กระเทียมมีประโยชน์ต่อร่างกาย สารสำคัญในกระเทียม  ได้แก่ เคอร์ซีทิน สารสำคัญในกลุ่มฟลาโวนอยด์ มีฤทธิ์ยับยั้งกระบวนการอักเสบ ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง และสารอัลลิซิน สามารถยับบั้งกระบวนการสร้างคอเลสเตอรอลในเลือด ทำให้ระดับไขมันในเลือดลดลงได้สว่นหนึ่ง ส่งผลให้ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ

        นอกจากนี้ กระเทียม ยังเป็นแห่งของใยอาหาร ซึ่งสามารจับไขมันและลดการดูดซึมของสารพิษก่อมะเร็งและขับออกจากร่างกายจึงอาจลคความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้

        กระเทียมยังมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการหวัด ช่วยให้หายจากอาการหวัดเร็วขึ้นด้วย อย่างไรก็ตามยังไม่มีงานวิจัยยืนยันว่ากินกระเทียมแล้วจะไม่เป็นหวัด