หน้าหลัก > ข่าว > บทความที่น่าสนใจ > นวัตกรรมทางการทางการแพทย์ฝีมือคนไทย
นวัตกรรมทางการทางการแพทย์ฝีมือคนไทย

ผู้ดูแลเว็บ admin
2022-09-20 15:33:12

วิภาวรรณ อินวกูล. (2565, กรกฎาคม–สิงหาคม), นวัตกรรมทางการทางการแพทย์ฝีมือคนไทย : อุตสาหกรรมสาร 64             :  40-41 


        ฝีมือคนไทยไม่เป็นสองรองใครในด้านความรู้ความสามารถทางการแพทย์ โดยเฉพาะด้านนวัตกรรมที่มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการคิดค้นสิ่งประดิษฐ์สุดไฮเทค เพื่ออำนวยความสะดวก ลดขั้นตอนในการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์และตอบสนองความต้องการของผู้ป่วยจาก 5 ผลงานนวัตกรรม  

        Inspectra CXR ระบบ AI  ลดเวลาอ่านค่าฟิล์มเอกซเรย์ที่กินเวลานาน มาเป็นการอ่านค่าฟิล์มด้วยระบบปัญญาประดิษฐ์  “Inspectra CXR” ตัวช่วยแก้ปัญหาใช้เวลานานในการอ่านค่าฟิล์มเอกซเรย์ทรวงอก  โดยสามารถอ่านผลได้ถึง 17 สภาวะผิดปกติที่พบทั่วไปในปอด เช่น วัณโรค ปอดบวม หัวใจโต ก้อนเนื้อในปอด ด้วยความแม่นยำสูงและมีค่าความไวที่สูงถึง 95 เปอร์เซ็นต์  และเพิ่มประสิทธิภาพของสถานพยาบาลในการรองรับจำนวนผู้ป่วยได้มากขึ้น

        Perceptra    กระดูกเทียมไทเทเนียมเฉพาะบุคคล  เมื่อกระดูกเทียมสำเร็จรูปไม่ได้ใส่พอดีสำหรับ

ทุกคน นวัตกรรมการผลิตกระดูกเทียมไทเทเนียมที่เข้ากับสรีระของบุคคลนั้น ๆ โดยนำเอาองค์ความรู้ทั้ง 3 ส่วน คือ ด้านวิศวกรรมโลหการ เทคนิคการพิมพ์ 3 มิติ และ ความรู้ด้านการแพทย์ ร่วมกับการออกแบบด้วย AI มาใช้ผลิตชิ้นงานอย่างพิถีพิถัน   ผ่านเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติที่ได้รับมาตรฐานสากลเพื่อให้ได้กระดูกเทียมไทเทเนียมที่ใกล้เคียงกับอวัยวะ  ส่วนเดิมของผู้ป่วย และตอบโจทย์ความต้องการที่แตกต่างกัน

         Cortex  แพลตฟอร์มการบริหารงานในโรงพยาบาล  ซึ่งมุ่งเน้น 2 ระบบหลัก คือ ระบบ “CORTEX Workflow” ช่วยจัดการ เส้นทางและประสบการณ์การรับบริการของผู้ป่วยนอก เริ่มตั้งแต่ ทำการนัดหมาย เช็กอิน ที่สามารถทำได้ผ่านแอปพลิเคชัน ไปจนถึงการจ่ายยา และรับยากลับบ้าน ส่วน “CORTEX ER” จะช่วยบริหารจัดการแผนกฉุกเฉินในการประเมินอาการและจัดลำดับความเร่งด่วนในการรักษา

        Space walker ผู้ช่วยฝึกเดินอัจฉริยะ  นวัตกรรมช่วยการฝึกเดินของผู้ป่วยหลังการทำกายภาพบำบัด “Space walker” อุปกรณ์ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือ และฟื้นฟูการฝึกเดินของผู้ป่วย ที่มีการเดินผิดปกติ ด้วยการทำงานของ 3 ส่วน  สำคัญ คือ ระบบกลไกพยุงน้ำหนักแบบไดนามิกส์ซัพพอร์ต  เพื่อลดแรงกล้ามเนื้อที่ใช้ฝึกเดิน ระบบช่วยยกขาด้านที่อ่อนแรง  สำหรับผู้ป่วยบางเคสที่ไม่สามารถยกขาก้าวได้ด้วยตัวเอง  และระบบป้องกันการล้ม เพิ่มความปลอดภัย สร้างความ  มั่นใจให้กับผู้ป่วย ทำให้การฝึกเดินมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

        Chiiwii  แอปพลิเคชันปรึกษาคุณหมอออนไลน์  24 ชั่วโมงกับแพทย์เฉพาะทางหลายด้าน ทั้งแพทย์แผนปัจจุบัน เช่น สุขภาพผู้หญิง ผิวหนังชะลอวัย หู คอ จมูก รวมถึง แพทย์แผนจีน และที่ปรึกษาด้านจิตแพทย์ โดยมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมากถึง 120 ท่านและมีรูปแบบการให้บริการที่ไม่ยุ่งยาก เริ่มจากการกรอกประวัติ เลือกทีมแพทย์ และจัดส่งยาถึงบ้าน อีกทั้งมีบทความสุขภาพที่มีแหล่งที่มาที่เชื่อถือได้ สะดวก ได้ความรู้ และสามารถเข้าถึงการรักษาเสมือนมีคุณหมอประจำตัว