หน้าหลัก > ข่าว > บทความที่น่าสนใจ > หมดปัญหากินตามใจปาก ด้วย “แคลอรี ไดอารี” ตัวช่วยคุมอาหาร
หมดปัญหากินตามใจปาก ด้วย “แคลอรี ไดอารี” ตัวช่วยคุมอาหาร

ผู้ดูแลเว็บ admin
2023-04-21 13:50:48

ปารณพัตน์ แอนุ้ย, (2566, มีนาคม), หมดปัญหากินตามใจปาก ด้วย “แคลอรี ไดอารี” ตัวช่วยคุม            อาหาร : หมอชาวบ้าน : 527 : 74-75


        สาเหตุสําคัญของโรคอ้วน คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเกิดจากการกินอาหารตามใจปากมากไปหน่อย ซึ่งเป็นปัญหาที่พบบ่อยในคนไทย

        แต่ถ้าใครต้องการดูแลสุขภาพจริง ๆ หากไม่ควบคุมการกินอาหารตามใจปาก ก็ยากที่จะลดน้ำหนักได้ แต่ทางออกที่ช่วยได้คือ การนับแคลอรี่ของอาหารที่กินเข้าไปนั่นเอง เพื่อคํานวณว่า วันนี้เรากินอะไรไปเยอะแค่ไหนแล้ว และได้รับพลังงานมากกว่ากําหนดรึยังในแต่ละวัน ซึ่งเกณฑ์ของแต่ละคนจะแตกต่างกันไปตามส่วนสูง น้ําหนัก เพศ และช่วงวัย แต่รับประกันได้ว่า หากใคร กินเกินลิมิต มีความเสี่ยงว่าจะอ้วนหรือคุมน้ําหนักไม่ได้แน่นอน

        ถ้าใครนั่งคำนวณเองแล้วไม่แน่ใจตัวเลขแคลอรีที่คำนวนมาเชื่อถือได้หรือไม่ ขอแนะนําแอปพลิเคชั่นชื่อว่า “แคลอรี ไดอารี” ที่ออกแบบขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการนับแคลอรี่โดยเฉพาะ

        วิธีใช้งานก็ง่าย ๆ เพียงแค่ดาวน์โหลดแอปฯ นี้ลงสมารท์โฟน แล้วกรอกข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพ เช่น น้ำหนัก ส่วนสูง อายุ จากนั้นเลือกเป้าหมายว่า จะลดหรือควบคุมน้ำให้แหลือกี่กิโลกรัม

        เมื่อเลือกแล้ว ระบบจะประมวลข้อมูลให้ตัดสินใจต่อว่า อยากได้วิธีการควบคุมน้ำหนัก ควบคุมแคลอรีแบบใด ซึ่งมีตั้งแต่แบบง่ายไปจนถึงแบบยาก แต่ขอแนะนําว่า เลือกทางสายกลาง แบบปกติ เพียงพอแล้ว

        จากนั้นในแอปฯ จะระบุเลยว่า ในแต่ละวัน ผู้ใช้งานสามารถบริโภคอาหารได้กี่แคลอรี่เพื่อให้ เดินไปถึงเป้าหมาย หากใครกินอะไรเข้าไป สามารถมากรอกข้อมูลในแอปฯ ได้เลย ซึ่งจะมีข้อมูลประกอบพร้อมเสร็จสรรพว่า อาหารประเภทนั้น ๆ คิดเป็นพลังงานเท่าไหร่ ไม่ว่าจะอาหารเช้า-กลางวัน-เย็น รวมถึงอาหารว่าง แถมหมวดหมู่ของอาหารยังมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งหมดโปรตีน เครื่องดื่ม ผลไม้ ฟาสต์ฟู้ด และเบเกอรี่ เป็นต้น

        เมื่อแอปฯ ตามใจปากไปหน่อย กลัวจะไม่ดีต่อสุขภาพ ก็สามารถลุกขึ้นมาออกกําลังกาย แล้วกรอกรายละเอียดลงไป หักลบกลบหนี้ได้ เช่น วันนี้วิ่งด้วยความเร็ว 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นเวลา 30 นาที  คิดเป็น 388 กิโลแคลอรี่ที่เผาผลาญไป