หน้าหลัก > ข่าว > บทความที่น่าสนใจ > Rice -Style ไหนให้สุขภาพดี? ข้าวกล้องหอมใหม่ VS ข้าวไรซ์เบอร์รี่
Rice -Style ไหนให้สุขภาพดี? ข้าวกล้องหอมใหม่ VS ข้าวไรซ์เบอร์รี่

ผู้ดูแลเว็บ admin
2023-04-21 13:47:54

จิรายุ แพทองคำ. (2566, มีนาคม), Rice -Style ไหนให้สุขภาพดี? ข้าวกล้องหอมใหม่ VS ข้าวไรซ์            เบอร์รี่ : Gourmet & Cuisine : 272 : 74-75


        ถึงแม้ว่า “ข้าว” จะเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่คนรักสุภาพ มักจะคิดออกจากมื้ออาหาร ด้วยความเป็นแป้งและ นํ้าตาลในตัว แต่อันที่จริงแล้วข้าวยังมีอีกหลายตัวเลือก ที่เหมาะสมสำหรับการกินให้ได้ประโยชน์ต่อร่างกาย ลองมาทําความรู้จักกับข้าวเพื่อสุขภาพทั้ง 2 ชนิด ที่มีจุดเด่นแตกต่างกัน อยากได้สารอาหารแบบไหน รสชาติ และสัมผัสแบบใดก็เลือกเลย

        ข้าวกล้องหอมใหม่  จะมีความหอมนุ่มมาเต็มพิกัดแล้ว เรื่องของคุณค่าทางโภชนาการ ก็อัดแน่นมาเต็มเมล็ด โดยเฉพาะวิตามินบี 1 มีไฟเบอร์สูง ช่วยระบบย่อยอาหารจากข้าวไม่ขัดสีมาด้วย เหมาะกับคนรักสุขภาพ และมองหาข้าวที่ช่วยควบคุมนํ้าตาล แถมมาด้วยอรรถรสในการกิน

        ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าข้าวสีม่วงเข้ม เช่น ข้าวไรซ์เบอร์รี่ มีความพิเศษมากกว่าแค่สี เพราะอุดมไปด้วยสารแอนโทไซยานินที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ บํารุงผิวพรรณ ชะลอวัย นอกจากนี้ในเมล็ดข้าวยังซุกซ่อนไปด้วยสารอาหารอีกมากมายไม่ว่าจะเป็น สังกะสีและวิตามินต่างๆ ซึ่งมีส่วนช่วยบํารุงสายตา และระบบประสาท ลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน โลหิตจาง และมะเร็ง มีกากใยสูงกินแล้วอยู่ท้อง แถมด้วยเนื้อสัมผัสเหนียวนุ่มโดดเด่นกว่าข้าวสายพันธุ์อื่นๆ