หน้าหลัก > ข่าว > บทความที่น่าสนใจ > Home trick “ทริคเก็บอาหารแห้งในครัว”
Home trick “ทริคเก็บอาหารแห้งในครัว”

ผู้ดูแลเว็บ admin
2023-08-04 11:23:07

หนูเสงี่ยม. (2566, กรกฎาคม), home trick “ทริคเก็บอาหารแห้งในครัว”  : Kitchen & Home : 18 (203) : 66-67


       ช่วงหน้าฝนแบบนี้สิ่งหนึ่งที่เรายากจะหลีกเลี่ยง คือเรื่องของความชื้น แม่บ้านพ่อบ้านหลายคนที่มักจะชื้อวัตถุดิบอาหารแห้งต่างๆ ไว้ อาจจะต้องใส่ใจเรื่องการจัดเก็บมากเป็นพิเศษเพื่อให้อาหารแห้งอยู่ได้นานไม่อับชื้น และป้องกันการเกิดเชื้อรา ดูวิธีเก็บอาหารแห้งที่นํามาฝากกันได้เลย

          หอม กระเทียม มักจะไวต่อความชื้นและเกิดเชื้อราได้ง่ายส่วนใหญ่จะมัดรวมแล้วแขวนไว้หรือใส่ตะกร้าที่มีความโปร่ง จัดวางในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก

          ข้าวสาร เมื่อเปิดใช้งานแล้วควรจัดเก็บในภาชนะที่ปิดมิดชิด ปัจจุบันมีให้เลือกทั้งถุงซิปล็อก กล่องบรรจุข้าวสารโดยเฉพาะ ไม่ต้องกังวลเรื่องความชื้น และปลอดภัยจากมอด แมลงต่างๆ

          พริกแห้ง หลังจากซื้อมาแล้วควรเด็ดก้านออก น่าไปตากแดด หรือเข้าเตาอบเพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา จัดเก็บในขวดโหลปิดสนิท ภาชนะที่มีความโปร่ง จัดวางไว้ในที่แห้งและอากาศถ่ายเทได้ดี

          เกลือ น้ำตาล จัดเก็บในขวดโหลปิดสนิท ไม่ควรใช้ช้อนเปียกตัก และอย่าลืมปิดฝาให้สนิททุกครั้งหลังใช้งาน ป้องกันความชื้นที่จะทําให้ เกลือ น้ำดาลจับเป็นก้อนได้

          อาหารกระป๋อง รวมถึงบะหมี่กึ่งสําเร็จรูป เส้นหมี่แห้ง วุ้นเส้น ผงปรุงรส ควรจัดเก็บไว้ในตู้หรือชั้นที่อากาศถ่ายเท ไม่ร้อน หลีกเลี่ยง แสงแดด อย่าลืมดูวันหมดอายุ และบรรจุภัณฑ์ว่ามีรอยรั่วหรือบุบ หรือไม่ เพราะจะมีผลต่อคุณภาพอาหารของเราได้

          กุ้งแห้ง มีทริคจัดเก็บที่หลายคนอาจจะไม่รู้ เมื่อซื้อกุ้งแห้งมาแล้วควรนําไปล้างน้ำให้สะอาด ต้มให้พอเดือด แล้วนำไปอบให้แห้งก่อนจะจัดเก็บในภาชนะหรือถุงซิปล็อก สามารถนําไปแช่ตู้เย็นช่วยยืดอายุให้เก็บไว้ทําอาหารได้อีกนานเลยล่ะ

          ถั่วต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นถั่วป่น ถั่วเมล็ดต่างๆ ก่อน จัดเก็บควรนําไปคั่ว อบ หรือผึ่งแดดให้แห้งสนิทก่อนจัดเก็บ ในภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด ป้องกันความชื้นและเชื้อราที่เกิดขึ้นได้ง่าย

          กะปิ น้ำปลา มีความเค็มจึงควรเลือกใช้ภาชนะจัดเก็บ ที่เหมาะสม เช่น ขวดแก้ว โหลหรือกล่องอะลูมิเนียม ปิดฝาให้สนิททุกครั้งหลังใช้งาน จัดวางในที่อากาศไม่ร้อนและหลีกเลี่ยงแสง เพราะอาจส่งผลกับสี กลิ่น และรสชาติ