หน้าหลัก > ข่าว > บทความที่น่าสนใจ > กินตามเทรนด์ 5 อาหารยอดนิยมปี 2021
กินตามเทรนด์ 5 อาหารยอดนิยมปี 2021

ผู้ดูแลเว็บ admin
2021-05-28 14:38:53

พรอรุณ อินชูเดช. (2564, กุมภาพันธ์), กินตามเทรนด์ 5 อาหารยอดนิยมปี 2021 : ชีวจิต. 23 (537)          : 76-79

        จากเหตุการณ์โรคระบาดในปีที่ผ่านมา และยังรุนแรงต่อเนื่องมาถึงปี 2021 ส่งผลให้แนวทางความคิดและพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไป  โดยช่วงเริ่มต้นของการแพร่ระบาด ผู้คนเลือกกินอาหารเมนูง่าย ๆ สะดวก รวดเร็ว แต่ในปี 2021 เทรนด์อาหารมีการเปลี่ยนแปลงไปสู่อาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น  เนื่องจากปัจจุบันผู้คนคาดหวังที่จะมีสุขภาพดีในระยะยาว และห่างไกลจากโรคร้ายที่อาจเกิดขึ้นอีกหลาย ๆ โรคในอนาคต

อาหาร 5 อันดับ (รวมเครื่องดื่ม)  ที่ได้รับความนิยมจากทั่วโลก มีอะไรบ้าง

              1. ชุดอาหาร Meal Kits  คือการขายวัตถุดิบอาหารที่จัดมาเป็นชุดพร้อมปรุง เพื่อให้ลูกค้าสามารถประกอบอาหารได้เองที่บ้าน

              2. การบริโภคผลิตภัณฑ์แช่แข็ง แม้ว่าผลิตแช่แข็งจะไม่ใช่เทรนด์ใหม่ แต่ผู้บริโภคก็ซื้อผักและผลไม้ที่สามารถเก็บไว้ได้นานมากขึ้น เพราะต้องการบริโภคอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหารที่สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันต่อสู้กับเชื้อไวรัสได้

              3. อาหารเพลนต์เบสต์ คืออาหารที่มีส่วนประกอบจากพืชเป็นหลัก  มีการผลิตอาหารจากพื่ชเพื่อทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ให้รสชาติคล้ายเนื้อสัตว์ เพื่อส่งเสริมให้มีสุขภาพดีขึ้น

              4. ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณธรรมและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ผู้บริโภคสามารถทราบแหล่งที่มาของวัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหาร วัตถุดิบและกรรมวิธีในการปรุงต้องกระทบกับสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด

               5. เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ นอกจากรสชาติดี กลิ่นหอมแล้ว ยังต้องอุดมไปด้วยวิตามินต่าง ๆ ที่มาจากธรรมชาติ ต้องช่วยส่งเสริมให้สุขภาพและความงามดีขึ้น