หน้าหลัก > ข่าว > บทความที่น่าสนใจ > 7 ต้นไม้ฟอกอากาศภายในบ้านที่เป็นมิตรต่อสัตว์เลี้ยง
7 ต้นไม้ฟอกอากาศภายในบ้านที่เป็นมิตรต่อสัตว์เลี้ยง

ผู้ดูแลเว็บ admin
2021-10-28 15:13:46

สาริดา. (2564, สิงหาคม), 7 ต้นไม้ฟอกอากาศภายในบ้านที่เป็นมิตรต่อสัตว์เลี้ยง : บ้านและสวน. 45 (540) : 148-149


        ต้นไม้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ช่วยเพิ่มความสดชื่นและสบายตาภายในบาน ซึ่งนอกจากจะช่วยสร้างความมีชีวิตชีวาได้แล้ว หลาย ๆ ต้นยังช่วยฟอกอากาศภายในบ้านได้ดีอีกด้วย แต่สำหรับสัตว์เลี้ยงสุดน่ารัก สมาชิกของบ้านอย่างน้องหมาและน้องแมวที่มักมีนิสัยซุกซน รักการผจญภัย แถมยังชอบขุดคุ้ยไปทั่ว การปล่อยให้สัตว์เลี้ยงเดินสำรวจต้นไม้ภายในบ้านที่อาจที่ไม่เป็นมิตรต่อสัตว์เลี้ยง อาจทำให้เกิดอันตรายได้  ดังนั้น ขอแนะนำ 7 ต้นไม้ฟอกอากาศภายในบ้านที่เป็นมิตรต่อสัตว์เลี้ยงและทำให้สดชื่นไปพร้อม ๆ กัน

        เฟินบอสตัน เป็นต้นไม้ฟอกอากาศที่สามารถดูสารพิษได้ดี  โดยเฉพาะสารกลุ่มฟอร์มาดีไฮด์  รวมถึงยังอุดมไปด้วยสารฟลาโวนอยด์และน้ำมันหอมระเหย ช่วยให้ผ่อนคลายความเครียด

        หมากเหลือง  ช่วยฟอกอากาศในบ้านได้ โดยเฉพาะสารโทลูอีนและสารโซลีน เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่เป็นหวัดหรือมีอาการไซนัส

        ปาล์มใบไผ่  ดูดสารพิษที่ปนเปื้อนในอากาศ กำจัดกลิ่นเบนซินกับไตรคลอโรเอทีลีน ซึ่งพบในยาฆ่าแมลง มีอัตราการคายความชื้นสูง ช่วยเพิ่มความสดชื่นในอากาศได้ดี

        กวักมรกต ช่วยฟอกสารพิษในอากาศอย่างสารโทลูอีนที่ทำให้เกิดอาการเวียนหัว คลื่นไส้ เบื่ออาหาร เป็นไม้มงคลที่เชื่อว่าปลูกแล้วจะทำให้มีโชคลาภ

        คล้ายแววมยุรา ดูสารพิษกลุ่มไทลูอีนและสารไซลีน ที่มาจากไม้อัด น้ำยาเคลือบไม้ เครื่องถ่ายเอกสาร ช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ และกรองฝุ่นละออง PM 2.5 ได้อีกด้วย

        เศรษฐีเรือนใน  เป็นต้นไม้ฟอกอากาศที่สามารถดูสารพิษได้ดี  โดยเฉพาะสารกลุ่มฟอร์มาดีไฮด์  ซึ่งเป็นสารที่มาจากวัสดุก่อสร้างภายในบ้านที่ลอยในอากาศได้ถึง 90 % จึงเหมาะกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคแพ้ฝุ่น

         เปเปอโรเมียใบป้าน มีฤทธิ์ที่ช่วยปรับอุณหภูมิความเย็นภายในห้องได้อย่างเป็นธรรมชาติ