หน้าหลัก > ข่าว > บทความที่น่าสนใจ > ทําไม “เนยนิวซีแลนด์” จึงเป็นเนยชั้นนําของโลก?
ทําไม “เนยนิวซีแลนด์” จึงเป็นเนยชั้นนําของโลก?

ผู้ดูแลเว็บ admin
2023-08-30 17:54:18

จิรายุ แพทองคํา. (2566, สิงหา), Better Butter!   ทําไม “เนยนิวซีแลนด์” จึงเป็นเนยชั้นนําของโลก? : Gourmet &                     Cuisine : 277 : 88-89


          “เนย” เป็นวัตถุดิบหลักที่ผสมผสานในอาหารคาวหวานหลากหลายเมนู แถมยังใช้ประโยชน์ได้สารพัดอย่าง ไม่ว่าจะปาดขนมปัง อบเบเกอรี่ หรือเพิ่มความเข้มข้นให้ตัวซอส ดังนั้นเนยจึงเป็นอีกหนึ่งหัวใจสําคัญ         ที่สามารถส่งเสริมรสชาติของอาหารได้ มาเจาะลึก ณ ดินแดนทางซีกโลกใต้ “นิวซีแลนด์” หนึ่งในประเทศผู้ผลิตเนยอันดับต้นของโลก กับทุกๆ ขั้นตอนที่ทําให้เนยของนิวซีแลนด์นั้นมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

          เกษตรกรในนิวซีแลนด์เลี้ยงดูวัวในฟาร์มแบบธรรมชาติ ท่ามกลาง ทุ่งหญ้าเปิดโล่งที่มีอากาศบริสุทธิ์ และให้วัวกินหญ้าสดใหม่ไม่น้อยกว่า 350 วันต่อปี จึงเป็นเหตุผลสําคัญเลยทีเดียวที่ทําให้วัวในนิวซีแลนด์ สามารถผลิตน้ํานมที่มีคุณภาพดี อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ อีกทั้งยังมีสารอาหาร ต่างๆ เช่น เบตา-แคโรทีน วิตามินเอ และวิตามินดีมากกว่าวัวที่เลี้ยงด้วยธัญพืช เมื่อนํานมที่มีคุณภาพสูงมาผลิตเป็นเนย จึงทําให้เนยจากนิวซีแลนด์มี    สีเหลืองทองเป็นเอกลักษณ์โดยไม่จําเป็นต้องใส่สาร หรือวัตถุเจือปนอื่นๆ รวมทั้งฮอร์โมนการเจริญเติบโต (BST)

           เนยแท้นั้นไม่มีอะไรมากไปกว่าความเรียบง่าย เพราะทํามาจากครีมที่ได้จากนม แต่รสสัมผัสที่ได้จากธรรมชาตินั้นยากที่จะเลียนแบบ อีกทั้งเนยยังละลายในอุณหภูมิร่างกายปกติ จึงให้สัมผัสกลมกล่อมอยู่ในปาก กระจายรสชาติและกลิ่นของเนย เพิ่มความฉ่ำฟูให้กับขนมอบ รวมทั้งเสริมความเข้มข้นให้ตัวซอสได้อย่างที่ไขมันหรือเนยเทียมไม่สามารถทำได้

           ปัจจุบันนี้เนยนิวซีแลนด์มีหลากหลายประเภทเพื่อตอบสนองการ ใช้งานรูปแบบต่างๆ เช่น แองเคอร์   เนยสด รสจืดและเค็ม สีเหลืองนวลจากครีมสดให้รสชาติครีมนมที่เหมาะกับการอบเบเกอรี่ หรือปาดกินคู่กับ   ขนมปัง แองเคอร์ เนยเค็ม ชนิดกระป๋อง เนยสดผ่านการสเตอริไลซ์ สามารถเก็บรักษาในอุณหภูมิห้อง 10-25°C ได้นานถึง 18 เดือนโดยไม่ต้องใส่ตู้เย็น ซึ่งให้รสชาติ ครีมนมเหมือนกัน แต่โดดเด่นด้วยกลิ่นหอมชัดเจนและเนื้อสัมผัส คงตัวดี ใช้อบเบเกอรี่ได้   หลายชนิดทั้งเค็กเนยสด คุกกี้เนยสด ขนมปังเนยสด หรือกินคู่กับแพนเค้กหรือโทสต์