หน้าหลัก > ข่าว > เรียนรู้นอกห้องเรียน > โรคหน้าร้อน : ภาวะฮีทสโตรกในสัตว์เลี้ยง
โรคหน้าร้อน : ภาวะฮีทสโตรกในสัตว์เลี้ยง

ผู้ดูแลเว็บ admin
2022-05-02 14:28:26


        โรคลมแดด หรือ ฮีทสโตรกในสัตว์เลี้ยง เกิดจากการที่อุณหภูมิในร่างกายสัตว์เลี้ยงสูงขึ้นมากกว่า 40 องศาเซลเซียสอย่างรวดเร็วและระบายความร้อนออกสู่ภายนอกไม่ทัน คล้ายกับภาวะฮีทสโตรกในคน ทำให้สัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขและแมวมีอาการตัวร้อน เหนื่อยหอบ สาเหตุอาจเกิดจากโรคติดเชื้อที่ทำให้เกิดไข้สูง หรือการทิ้งสัตว์เลี้ยงไว้ในรถหรือกลางแจ้งที่มีอากาศร้อนจัดนานๆ

        ฮีทสโตรกไม่ได้เกิดเฉพาะช่วงหน้าร้อนเท่านั้น แต่สัตว์เลี้ยงยังเกิดอาการฮีตสโตรกได้ หากอยู่ในบริเวณที่มีอากาศอบอ้าวและอุณหภูมิสูง

        หมาและแมวไม่ได้ระบายความร้อนออกทางเหงื่อเหมือนกับคน แต่มีกระบวนการระบายความร้อนผ่านการหายใจและอุ้งเท้า ซึ่งถ้าหากอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิสูง ร้อนอบอ้าว หรืออากาศถ่ายเทได้ไม่ดีพอ ก็จะแสดงอาการของโรคฮีตสโตรกให้เห็น ซึ่งจะเป็นอันตรายกับตับ ไต หัวใจ รวมไปถึงสมอง

        อาการโรคฮีตสโตรกสามารถสังเกตได้จากการที่สัตว์เลี้ยงแลบลิ้นออกมามากจนผิดปกติ มีอาการเหนื่อย หอบ หายใจเร็ว ชีพจรเต้นเร็ว กระวนกระวาย เดินโซเซ กระหายน้ำรุนแรง น้ำลายเหนียวหรือยืด ลิ้น-เหงือกมีสีแดงเข้ม เหงือกหรือจมูกแห้ง มีอาการเซ มึนงง อาเจียนบ่อย ท้องเสียเฉียบพลัน นอนนิ่งเกร็งขาทั้ง 4 ข้าง ตามตัวมีอุณหภูมิสูง อีกทั้งอาจจะเลือดกำเดาไหลหรือชักร่วมด้วย หากอาการรุนแรงก็อาจเสียชีวิตได้

        การปฐมพยาบาลอย่างถูกต้องเมื่อสัตว์เลี้ยงเป็นโรคลมแดด คือการทำให้อุณหภูมิร่างกายของสัตว์ลดลงแต่อย่าให้ลดลงเร็วจนเกินไป โดยให้นำสัตว์เลี้ยงมาอยู่ในที่อากาศถ่ายเท ถอดปลอกคอหรือเสื้อผ้าออก ใช้ผ้าชุบน้ำอุณหภูมิห้องเช็ดตัว รักแร้ อุ้งเท้า และขาหนีบเพื่อระบายความร้อน ถ้ายังกินน้ำได้ก็ให้สัตว์เลี้ยงดื่มน้ำมากๆ แต่ระวังการสำลัก อาจนวดบริเวณขาเพื่อกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือดได้ จากนั้นให้รีบนำส่งโรงพยาบาลทันที