หน้าหลัก > ข่าว > เรียนรู้นอกห้องเรียน > 130 ปี รหัสคดี “เชอร์ล็อค โฮล์มส์”
130 ปี รหัสคดี “เชอร์ล็อค โฮล์มส์”

ผู้ดูแลเว็บ admin
2022-11-04 10:01:09


130 ปี รหัสคดี “เชอร์ล็อค โฮล์มส์”

        เมื่อวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา เป็นวันที่ระลึกครบรอบการตีพิมพ์ครั้งแรกของนิยายสืบสวนสอบสวนแห่งศตวรรษ “เชอร์ล็อค โฮล์มส์” โดย เซอร์อาร์เธอร์ โคนัน ดอยล์ ในปี 1892 ซึ่งทำให้นิยายรหัสคดีชุดนี้มีอายุครบ 130 พอดี

        เชอร์ล็อค โฮล์มส์ ฉบับตีพิมพ์ครั้งแรกมีชื่อตอนว่า The Adventures of Sherlock Holmes เป็นการเล่าเรื่องผ่านสายตาของหมอวัตสัน ผู้ช่วยของ เชอร์ล็อค โฮล์มส์ นักสืบฝีมือดีชาวลอนดอนผู้ปราดเปรื่องด้านทักษะการประมวลเหตุและผล ทักษะด้านนิติวิทยาศาสตร์ สืบสวนและพิสูจน์คดีโดยอาศัยหลักฐานและการสังเกตอันคาดไม่ถึง ซึ่งความสามารถดังกล่าวนี้ มีพื้นฐานจากการเป็นแพทย์ของผู้เขียนเอง

        หลังจากการตีพิมพ์ตอนแรกได้รับความนิยมท่วมท้น ดอยล์ได้เขียนเชอร์ล็อก โฮมส์ ไว้ทั้งสิ้นถึง 60 ตอน เป็นเรื่องยาว 4 เรื่อง และเรื่องสั้น 56 เรื่อง ได้รับการดัดแปลงเป็นละครวิทยุ ละครโทรทัศน์ และภาพยนตร์หลายต่อหลายครั้ง

คอลเลกชั่น “ไขคดีกับเชอร์ล็อค โฮล์มส์และหมอวัตสัน” โดยศูนย์วิทยบริการ

   • เรื่องเล่าหน้าเตาผิง = Round the fire stories  /  อาร์เธ่อร์ โคนัน ดอยล์ ; ร. จันเสน, แปล  (2552) ร.ส ด281

   • เรื่องสั้นชุดการกลับมาของเชอร์ล็อก โฮล์มส์  /  เซอร์อาเธอร์ โคแนน ดอยล์ ; มาศสวรรค์ จำปาสุต, แปล  (2545) ร.ส ด281ร

   • เชอร์ลอคโฮล์มส์ ตอน จัตวาลักษณ์  /  เซอร์ อาร์เทอร์ โคแมน ดอยส์  (2535) น ด281ช

   • Sherlock Holmes : a game of shadows = เชอร์ล็อค โฮล์มส์ : เกมพญายมเงามรณะ  /  บริษัท วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส. โสตทัศนวัสดุ AV BDM00034

   • เปลี่ยนนิสัยให้สมองฝึกมองแบบ เชอร์ล็อก โฮล์มส์ = Mastermind how to think like Sherlock Holmes  /  มาเรีย คอนนิโควา เขียน ; ธีร์ ทิพกฤต แปล  (2558) 160 ค184ป

   •รวมคดีลึกลับของเชอร์ล็อค โฮล์มส์ = Sherlock Holmes  /  นิพนธ์ ศรีสัจจา, ผู้รวบรวม  ([2540]) ร.ส น616ร

เรื่องและภาพประกอบ : รัชนก ทองขาวขำ