หน้าหลัก > ข่าว > เรียนรู้นอกห้องเรียน > ชิงหมิง (Qīngmíngjié) หรือ เช็งเม้ง แปลความหมายตามตัวหมายความถึง ช่วงเวลาแห่งความแจ่มใส รื่นรมย์
ชิงหมิง (Qīngmíngjié) หรือ เช็งเม้ง แปลความหมายตามตัวหมายความถึง ช่วงเวลาแห่งความแจ่มใส รื่นรมย์

ผู้ดูแลเว็บ admin
2023-04-05 11:33:25


        ชิงหมิง (Qīngmíngjié) หรือ เช็งเม้ง แปลความหมายตามตัวหมายความถึง ช่วงเวลาแห่งความแจ่มใส รื่นรมย์ เนื่องจากจะเริ่มต้นเทศกาลในช่วงต้นเดือนเมษายนซึ่งเป็นฤดูใบไม้ผลิในประเทศจีน และเป็นช่วงเวลาที่อากาศกลับมาแจ่มใสหลังผ่านฤดูหนาว สำหรับในประเทศไทยเทศกาลเช็งเม้ง ถือวันที่ 5 เมษายนเป็นหลัก แต่เช็งเม้ง 2566 เลื่อนขึ้นมาเป็นวันที่ 15 มีนาคม - 8 เมษายน 2566 เพื่อเลี่ยงการจราจรที่ติดขัดในช่วงเทศกาลสงกรานต์
        ประเพณีที่สำคัญในเทศกาลนี้ คือการเดินทางไปไหว้บรรพบุรุษที่สุสาน เพื่อเป็นการแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษ ตามความเชื่อจากลัทธิขงจื๊อ โดยลูกหลานที่แยกย้ายไปทำงานหรือแยกไปมีครอบครัวจะเดินทางกลับมารวมตัวเพื่อไหว้สุสานของบรรพบุรุษอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา โดยกิจกรรมที่ทำร่วมกันได้แก่ การทำความสะอาดและตกแต่งฮวงซุ้ย กราบไหว้เจ้าที่และบรรพบุรุษ เผากระดาษเงินกระดาษทอง จุดประทัด และรับประทานอาหารร่วมกัน
        ของไหว้ในเทศกาลเช็งเม้งจะแยกเป็นของไหว้เจ้าที่ซึ่งจะจัดเป็นเนื้อสัตว์ ขนม ผลไม้และเหล้า ส่วนของไหว้บรรพบุรุษจะเน้นไปที่อาหารที่บรรพบุรุษชอบ เนื้อสัตว์ ขนม ผลไม้ และเหล้า

เรื่องและภาพประกอบ : รัชนก ทองขาวขำ