หน้าหลัก > ข่าว > เรียนรู้นอกห้องเรียน > เที่ยวทิพย์ : เปลี่ยนโรงหนังเก่าเป็นสนามเซิร์ฟสเก็ต​
เที่ยวทิพย์ : เปลี่ยนโรงหนังเก่าเป็นสนามเซิร์ฟสเก็ต​

ผู้ดูแลเว็บ admin
2021-08-06 11:03:55

สเก็ตบอร์ดเป็นหนึ่งในกีฬาชนิดใหม่ที่ถูกบรรจุเข้าแข่งขันเป็นครั้งแรกในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกที่ Tokyo 2020


       สเก็ตบอร์ดฝ่าฟันจากกีฬาใต้ดินตั้งแต่ ค.ศ. 1950 ดัดแปลงจากเซิร์ฟโต้คลื่นมาไถบนถนน ได้รับความนิยมในวัยรุ่นอเมริกันก่อนขยายไปยังทั่วโลก เคยถูกแบนเพราะมีคนเสียชีวิตและบาดเจ็บจากการเล่นจำนวนมาก ก่อนจะเป็นที่ยอมรับในฐานะกีฬาสากลอย่างเป็นทางการ มีการจัดให้แข่งขันอย่างปลอดภัย อย่าง ‘เอ็กซ์ตรีมเกมส์’ (X Games) ใน ค.ศ. 1995 โดยการสนับสนุนของ ESPN

        ในประเทศไทย สมาคมกีฬาเอ็กซ์ตรีมแห่งประเทศไทย (Thailand Extreme Sports Association หรือ TESA) บรรจุกีฬาชนิดนี้ไว้ในประเภทกีฬาเอ็กซ์ตรีมตั้งแต่ พ.ศ. 2546

        กระแสความนิยมของการเล่นสเก็ตบอร์ดในปัจจุบันก่อให้เกิด ‘Wiggle Wave’ สนาม Wooden Ramp ในร่ม ซึ่งเปลี่ยนอาคารโรงภาพยนตร์ไอยรารามา อายุ 42 ปี ในย่านตลาดแม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม ให้เป็นสนามเชิร์ฟสเก็ตระดับมาตรฐานที่ใช้จัดการแข่งขันได้

        Wiggle Wave แบ่งพื้นที่เป็น 4 รูปแบบ ได้แก่ ลานใช้ฝึกซ้อม เป็นลานเรียบๆ สำหรับมือใหม่ Wave Ramp แนวคลื่นสูง ยาว 16 เมตร กว้างถึง 9 เมตร และโซน Bowl and Pump Track และ Mini Pump Track เป็นลานสำหรับท่าโลดโผน

         นอกจากนี้ยังมีร้านขายและให้เช่าอุปกรณ์ คาเฟ่เสิร์ฟขนม กาแฟ และเมนูเครื่องดื่มหลากหลาย ตกแต่งด้วยลิฟท์และเก้าอี้เก่าของโรงหนัง


ภาพประกอบและเรียบเรียงจาก https://readthecloud.co/wiggle-wave/