หน้าหลัก > ข่าว > เรียนรู้นอกห้องเรียน > 2022 The Year of Big Cat
2022 The Year of Big Cat

ผู้ดูแลเว็บ admin
2022-01-06 13:10:47

เบื่อแล้วเป็นเสือ อยากเป็นเหยื่อให้เธอขย้ำ

        เสือ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในวงศ์ Felidae ซึ่งเป็นวงศ์เดียวกับแมวแต่มีขนาดใหญ่กว่า เป็นสัตว์กินเนื้อที่มีลักษณะและรูปร่างที่เป็นเอกลักษณ์ ทั่วทั้งโลกมีสัตว์ที่อยู่ในวงศ์เสือและแมวประมาณ 37 ชนิด รวมทั้งแมวบ้าน

        เสือเป็นสัตว์หากินเพียงลำพัง อาศัยในป่าและทุ่งหญ้า และส่วนใหญ่ไม่ชอบน้ำ อาหารหลักคือสัตว์ขนาดกลางและขนาดเล็ก

เสือที่ยังคงพบได้ปัจจุบัน

สกุล Panthera

   1. เสือโคร่ง หรือ เสือลายพาดกลอน, Panthera tigris (ทวีปเอเชีย) โดยทั่วไป คำว่าเสือ มักหมายถึงเสือชนิดนี้ เสือโคร่งเบงกอลถือเป็นสัตว์ประจำชาติของอินเดีย

   2. สิงโต, Panthera leo (ทวีปแอฟริกา, อุทยานแห่งชาติป่ากีร์ในประเทศอินเดีย) ตัวผู้โตเต็มวัยจะมีแผงคอยาว มักอยู่รวมเป็นกลุ่มและตัวเมียมีหน้าที่หาอาหาร

   3. เสือจากัวร์, Panthera onca (ทวีปอเมริกา; จากตอนใต้ของสหรัฐอเมริกาและประเทศเม็กซิโกถึงตอนเหนือของประเทศอาร์เจนตินา) มีกรามที่แข็งแรงที่สุดในสัตว์ตระกูลแมวทั้งหมด ชอบน้ำ ปีนป่ายต้นไม้ได้คล่องแคล่ว

   4. เสือดาว หรือ เสือดำ, Panthera pardus (ทวีปเอเชียและทวีปแอฟริกา) มีลายจุดคล้ายกลีบกุหลาบบนขน เสือดำคือเสือดาวที่มีความผิดปกติของเม็ดสี

สกุล Acinonyx

   1. เสือชีตาห์, Acinonyx jubatus (ทวีปแอฟริกาและประเทศอิหร่าน) เป็นเสือขนาดเล็กที่คำรามไม่ได้ ทำให้ถูกจัดกลุ่มไว้ใกล้เคียงกับแมว ชีตาห์เป็นสัตว์บกที่มีความเร็วสูงที่สุดในโลก อาจวิ่งได้ถึง 110–120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

สกุล Puma

  1. เสือพูม่า, Puma concolor (ทวีปอเมริกาเหนือและทวีปอเมริกาใต้) หรือสิงโตภูเขา มีนิสัยสันโดษ มักอาศัยในที่มีพุ่มไม้และก้อนหินหนาแน่นเพื่อการหลบซ่อน

สกุล Uncia

   1. เสือดาวหิมะ, Uncia uncia (เทือกเขาในเอเชียกลางและเอเชียใต้) มีขนยาวหนาสีพื้นเทาอมเหลือง มีลายดอกเข้มทั่วตัวคล้ายเสือดาว ช่วยให้ดูกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมซึ่งเป็นภูเขาหินปกคลุมด้วยหิมะ

สกุล Neofelis

   2. เสือลายเมฆบอร์เนียว, Neofelis diardi (เกาะบอร์เนียวและเกาะสุมาตรา) เสือขนาดเล็กที่มมีเขี้ยวยาวที่สุดในบรรดาเสือทั้งหมด อาศัยและหากินบนต้นไม้เป็นส่วนใหญ่

   3. เสือลายเมฆ, Neofelis nebulosa (เอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียใต้) เป็นเสือขนาดเล็ก น้ำหนักเพียง 10-20 กิโลกรัม รูปร่างเตี้ยป้อม ขาสั้น ลายสีน้ำตาลเข้มเป็นดวงเหมือนก้อนเมฆ หางยาวฟู

 

        ชาวจีนเชื่อว่าเสือเป็นหนึ่งในสี่สัตว์ที่มีพลังที่สุด เคียงคู่กับมังกร หงส์ และ เต่า เสือเป็นตัวแทนของพลังอำนาจ ความกล้าหาญ และความแข็งแกร่งทั้งภายในและภายนอก เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจที่สามารถดลบันดาลให้ชีวิตแคล้วคลาดปลอดภัย ประสบแต่ความสุขความเจริญ เมื่อปีนักษัตรของเสือเวียนมาถึงจึงเชื่อกันว่าจะเป็นปีที่เต็มไปด้วยพลังงานชีวิต พร้อมสำหรับการพุ่งตรงไปยังเป้าหมายที่ตั้งไว้