หน้าหลัก > ข่าว > เรียนรู้นอกห้องเรียน > ไหว้พระจันทร์ เทศกาลที่มีเรื่องเล่ามากกว่าขนม
ไหว้พระจันทร์ เทศกาลที่มีเรื่องเล่ามากกว่าขนม

ผู้ดูแลเว็บ admin
2022-09-07 15:20:56


ไหว้พระจันทร์ เทศกาลที่มีเรื่องเล่ามากกว่าขนม

        ไหว้พระจันทร์ หรือ Mid Autumn Festival เป็นประเพณีเซ่นไหว้ผลผลิตการเกษตรของจีนคล้ายกับวันขอบคุณพระเจ้าของชาวตะวันตก จะจัดขึ้นฤดูใบไม้ร่วง หรือวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 8 ของทุกปีตามปฏิทินจีน ซึ่งเป็นคืนวันเพ็ญที่ดวงจันทร์แจ่มกระจ่าง งามกว่าวันเพ็ญเดือนอื่นๆ และกลายมาเป็นประเพณีไหว้พระจันทร์ในที่สุด ปีนี้ตรงกับวันที่ 10 กันยายน
        โดยชาวจีนจะนำผลผลิตที่เก็บเกี่ยวได้ครั้งแรกของปี มาทำอาหารและขนมเพื่อใช้ในพิธีเซ่นไหว้ และรับประทานร่วมกันเป็นการเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยวผลผลิตใหม่
        อีกตำนานหนึ่งที่รู้จักกันแพร่หลายสำหรับวันไหว้พระจันทร์ คือการซ่อนจดหมายลับในขนมไหว้พระจันทร์ที่ใช้แจกจ่ายกัน เพื่อนัดแนะวันเวลาในการลุกขึ้นต่อสู้กับทหารมองโกล
        ขนมไหว้พระจันทร์ที่รู้จักกันดีในเทศกาลนี้ เป็นขนมเค้กเปลือกบางที่มีไส้เป็นถั่วหรือผลไม้บดกวนจนแห้ง รูปทรงกลมเพื่อให้เข้ากับพระจันทร์ ไส้ที่ใช้กันดั้งเดิมได้แก่ไส้เม็ดบัว และไส้ธัญพืช 5 ชนิด (โหงวยิ้ง) ปัจจุบันขนมไหว้พระจันทร์ถูกการดัดแปลงให้ทันสมัยขึ้นทั้งรสชาติและรูปร่าง โดยไส้แต่ละชนิดจะมีความหมายต่างๆ กัน เช่น
        เม็ดบัว เป็นสัญลักษณ์ของจิตใจบริสุทธิ์ อายุที่ยืนยาว เกียรติยศ ความอ่อนน้อมถ่อมตน และความสงบสุขเหมือนดอกบัว
        ธัญพืชรวม 5 ชนิด สัญลักษณ์ของโชคลาภ และความอุดมสมบูรณ์

  • ลูกพลัม สัญลักษณ์ของความกล้าหาญและความหวัง ดุจดังดอกพลัมที่ชูช่อในฤดูหนาว
  • ถั่วแดง ชาวจีนโบราณเชื่อว่าไตเป็นอวัยวะที่ผลิตความกลัวออกมา ซึ่งการรับประทานถั่วแดงนั้นจะช่วยเพิ่มความกล้าหาญให้กับไตได้
  • พิธีไหว้พระจันทร์จะเริ่มต้นหลังพระอาทิตย์ตกดินหรือตอนหัวค่ำ โดยการตั้งโต๊ะไหว้กลางแจ้ง เช่น ลานบ้านหรือดาดฟ้า เครื่องไหว้จะใช้อาหารเจจำนวนคู่ หรืออย่างละ 5 หรืออาจใช้เพียงขนมไหว้พระจันทร์กับเครื่องสำอาง ของใช้สำหรับผู้หญิง มีโหลหรือชามใส่น้ำตั้งเอาไว้เพื่อสะท้อนแสงจันทร์ และนำมาอาบหรือพรมตัวเพื่อเป็นสิริมงคล

เรื่องและภาพประกอบ : รัชนก ทองขาวขำ