หน้าหลัก > ข่าว > เรียนรู้นอกห้องเรียน > เอดา เลิฟเลซ : โปรแกรมเมอร์คนแรกของโลก
เอดา เลิฟเลซ : โปรแกรมเมอร์คนแรกของโลก

ผู้ดูแลเว็บ admin
2021-09-09 13:53:58

เอดา เลิฟเลซ : โปรแกรมเมอร์คนแรกของโลก

“หากชาลส์ แบบเบจ เป็นบิดาแห่งเครื่องคอมพิวเตอร์ เอดา เลิฟเลซ ก็เป็นมารดาแห่งโปรแกรม”

        เอดา เลิฟเลซ เกิดในครอบครัวชนชั้นสูงของอังกฤษในช่วงศตวรรษที่ 19 ซึ่งนับเป็นช่วงเรืองปัญญาของยุโรป มีนักคิดและนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงหลายคนเกิดขึ้นในช่วงเวลานี้

        มารดาของเอดาเป็นสตรีที่ใส่ใจในการศึกษา จึงส่งเสริมให้เอดาซึ่งเป็นบุตรสาวคนเดียวได้เรียนหนังสือที่บ้านกับนักคณิตศาสตร์และนักวิทยาศาสตร์ผู้มีชื่อเสียงหลายคนในยุคนั้น  เอดาพูดได้หลายภาษาและมีความสนใจในคณิตศาสตร์เป็นพิเศษ

        เมื่ออายุได้ 17 ปี เอดาได้พบกับ ชาลส์ แบบเบจ นักคณิตศาสตร์ แบบเบจเสนอแนวคิดว่า “จะเป็นอย่างไร ถ้าหากเครื่องคำนวณไม่เพียงสามารถหยั่งรู้ได้ หากแต่สามารถตอบสนองต่อการหยั่งรู้นั้นได้ด้วย” แต่ไม่มีใครสนใจแนวคิดนี้ของแบบเบจเลย ยกเว้นเอดา

        ทั้งสองติดต่อคบหาและเขียนจดหมายถึงกันในช่วงเวลา 10 ปีหลังจากนั้น ซึ่งจดหมายเหล่านี้ได้กลายเป็นหลักฐานของการสร้างเครื่องคำนวณที่เรียกว่า Difference Engine

        เอดาได้ลองเขียนแผนการทำงานของเครื่องให้สามารถคำนวณ Bernoulli numbers ซึ่งเป็นชุดตัวเลขที่ซับซ้อนและโด่งดังขึ้นมา โดยเอดาได้สร้างภาษาสำหรับออกคำสั่งให้กับเครื่องกลด้วยการ์ดเจาะรู และตีพิมพ์ตัวอย่างโปรแกรมที่ใช้การ์ดเหล่านี้ขึ้น นับเป็นการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ครั้งแรกของโลก

        แต่ด้วยความซับซ้อนทางเทคนิค ทำให้ Difference Engine ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นจริงในสมัยนั้น แต่ถูกสร้างขึ้นในภายหลังโดยพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ลอนดอนและพบว่าสามารถใช้งานได้จริง

        ในปี 1979 กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ สร้าง ภาษาคอมพิวเตอร์มาตรฐาน ISO ขึ้นมาครั้งแรกและตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่ เอดา เลิฟเลซว่า ภาษา "ADA"

เอดาเสียชีวิตในวัยเพียง 36 ปีด้วยโรคมะเร็ง

อ้างอิง : http://realmetro.com/lady-augusta-ada-byron/

อ้างอิง : https://www.blockdit.com/posts/5d2f50d4e078c30ff6a9bada