หน้าหลัก > ข่าว > เรียนรู้นอกห้องเรียน > บทสรุป “สายผัก” เทรนด์สุขภาพแห่งยุค
บทสรุป “สายผัก” เทรนด์สุขภาพแห่งยุค

ผู้ดูแลเว็บ admin
2022-07-11 10:52:30


บทสรุป “สายผัก” เทรนด์สุขภาพแห่งยุค

        การงดเว้นหรือลดการรับประทานเนื้อสัตว์ เป็นรูปแบบหนึ่งของการทานอาหารที่นิยมแพร่หลาย ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลเรื่องสุขภาพ ตระหนักถึงสิ่งแวดล้อม ไปจนถึงความเชื่อทางศาสนา

        อาหารเจ คือการเว้นจากการรับประทานเนื้อสัตว์ทุกชนิดรวมถึงพืชที่มีกลิ่นฉุน 5 ชนิด คือ กระเทียม หัวหอมต้นหอม กุยช่าย หลักเกียว ใบยาสูบ การรับประทานอาหารเจมีความเกี่ยวพันโดยตรงกับความเชื่อทางศาสนา

        มังสวิรัติ (Vegetarian) แยกเป็นหลายสาย เช่น Lacto-ovo Vegetarian ซึ่งเป็นกลุ่มที่ใหญ่ที่สุด เน้นทานพืช ผัก ผลไม้ ถั่ว และธัญพืชต่าง ๆ รวมถึงนมและไข่ Pescatarian ที่ยังรับประทานปลาและอาหารทะเล หรือ Fruitarian ที่รับประทานฉพาะผลไม้

        วีแกน Vegan เป็นสายหนึ่งของมังสวิรัติที่นอกจากงดเว้นเนื้อสัตว์ และผลผลิตจากสัตว์ทุกชนิดแล้ว ยังไม่ใช้สิ่งของที่มาจากสัตว์ เช่น หนังสัตว์ ขนสัตว์ รวมถึงสินค้าที่มีการทดลองกับสัตว์ วีแกนเกิดจากความตระหนักถึงสิ่งแวดล้อมโดยไม่มีเรื่องศาสนาเข้ามาเกี่ยวข้อง

        Plant based เป็นรูปแบบการรับประทานอาหารที่มีเหตุผลจากทั้งเรื่องสุขภาพและความตระหนักเรื่องสิ่งแวดล้อม โดยกลุ่มนี้จะยังรับประทานเนื้อสัตว์อยู่ แต่พยายามลดลงให้ได้มากที่สุด เช่น เนื้อสัตว์ 5% ต่อผักผลไม้ 95% และเน้นโปรตีนทดแทนจากถั่วหรือโปรตีนจากพืชอื่นๆ ปัจจุบันมีร้านอาหารและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับแพลนท์เบสมากขึ้นเรื่อยๆ

เรื่องและภาพประกอบ : รัชนก ทองขาวขำ