หน้าหลัก > ข่าว > เรียนรู้นอกห้องเรียน > ตุ๊กตาเลี้ยงน้ำชา : งานศิลป์ที่ต้องเลี้ยงด้วยน้ำร้อนน้ำชา
ตุ๊กตาเลี้ยงน้ำชา : งานศิลป์ที่ต้องเลี้ยงด้วยน้ำร้อนน้ำชา

ผู้ดูแลเว็บ admin
2021-10-11 15:16:14


        ตุ๊กตาเลี้ยงน้ำชา (Tea Pet) หรือ ฉาฉ่ง เดิมเป็นงานฝีมือที่ศิลปินปั้นกาน้ำชาคิดประดิษฐ์ขึ้นในยามว่าง ใช้ประดับโต๊ะชาให้มีความสวยงามและเพิ่มสุนทรีย์ในการดื่มชา 

       รูปแบบของตุ๊กตาเลี้ยงน้ำชามีตั้งแต่สิ่งของเครื่องใช้ เช่น โม่หิน บ่อน้ำ พู่กัน รูปสัตว์และสัตว์ในจินตนาการ เช่น มังกร กิเลน ปลา ธัญพืช ถั่ว เกาลัด หรือผลไม้ต่าง ๆ ไปจนถึงสัญลักษณ์ทางศาสนา เช่น เณรน้อย หลวงจีน สิบสองนักษัตร ไปจนถึงเศียรพระ

       นอกจากลักษณะภายนอกที่สวยงาม ตุ๊กตาเลี้ยงน้ำชาบางตัวยังมีกลไกภายใน เช่น ตุ๊กตากบที่พ่นน้ำได้เมื่อถูกราดด้วยน้ำร้อน

       ตุ๊กตาเลี้ยงน้ำชาได้รับความนิยมมากขึ้นในหมู่ผู้ดื่มชา ราคาของตุ๊กตาเลี้ยงน้ำชาก็มีตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่น ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่นำมาปั้นและศิลปินผู้ปั้น

       วัตถุดิบที่นำมาทำตุ๊กตาเลี้ยงน้ำชามีทั้งดินจื่อซา ดินเฉิงหนี และเซรามิก แต่ที่นิยมมากที่สุดคือดินจื่อซาซึ่งมีสีสันที่หลากหลาย

       นักดื่มชานิยมเลี้ยงตุ๊กตาด้วยการราดน้ำร้อนหรือน้ำชาจากการปลุกชาลงบนตัวตุ๊กตา ตุ๊กตาที่ถูกราดด้วยน้ำชาไปนานๆ สีผิวของตุ๊กตาจากดินจื่อชาจะเปลี่ยนเป็นสีเข้มขึ้น ฉ่ำวาว เงางาม และมีมิติ  ตุ๊กตาที่ทำจากเซรามิกจะมีรอยแตกลายงา ยิ่งถูกเลี้ยงเป็นเวลานานก็จะยิ่งมีความสวยงามและมีคุณค่ามากยิ่งขึ้น

      ตุ๊กตาเลี้ยงน้ำชาช่วยให้ผู้ดื่มชาได้เพลิดเพลินในระหว่างการดื่มชา สะท้อนให้เห็นวัฒนธรรมพิธีชงชาของชาวจีน และยังแสดงรสนิยม ลักษณะนิสัยของผู้เลี้ยงได้อีกด้วย