หน้าหลัก > ข่าว > เรียนรู้นอกห้องเรียน > FIFA World Cup Trophy ถ้วยรางวัลฟุตบอลที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก
FIFA World Cup Trophy ถ้วยรางวัลฟุตบอลที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก

ผู้ดูแลเว็บ admin
2022-12-15 11:14:31


        หลังจากการแข่งขัน FIFA World Cup 2022 เฟ้นหาผู้ชนะมาเกือบ 1 เดือนเต็ม ในปลายสัปดาห์นี้จะมีหนึ่งทีมที่ได้รับตำแหน่งแชมป์โลกพร้อมโอกาสได้สัมผัสถ้วยรางวัลที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลกของการกีฬา

       ถ้วยรางวัล FIFA World Cup ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ออกแบบโดยศิลปินชาวอิตาลี Silvio Gazzaniga เป็นรูปจำลองมนุษย์สองคนที่อุ้มโลกไว้  ตัวถ้วยมีความสูง 36.5 เซนติเมตร ฐานมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 13 เซนติเมตร หนัก 6 กิโลกรัม ด้านนอกหุ้มด้วยทองคำ 18 กะรัต หลังปี 1994 ได้มีการสลักชื่อทีมที่ได้ตำแหน่งชนะเลิศไว้ที่ใต้ฐานของถ้วย

       ทีมที่ชนะเลิศจะได้มีโอกาสสัมผัสถ้วยรางวัลนี้ได้เฉพาะในคืนวันแข่งขันรอบชิงชนะเลิศเท่านั้น เพื่อป้องกันการชำรุด หรือสูญหาย เนื่องจากถ้วยฟีฟ่าเวิลด์คัพปัจจุบันมีมูลค่าสูงกว่า 20 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือเกือบ 700 ล้านบาท นับเป็นถ้วยรางวัลด้านกีฬาที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก โดยฟีฟ่าจะมอบถ้วยรางวัลจำลองซึ่งทำจากทองแดงชุบทอง ให้ทีมที่ชนะเลิศนำไปฉลองที่ประเทศของตนแทน

      เชื่อกันว่าถ้วยฟุตบอลโลกถูกเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์ FIFA World Football ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และจะออกมาปรากฎโฉมต่อชาวโลกในวันเปิดสนามและวันแข่งขันรอบชิงชนะเลิศเท่านั้น

เรื่องและภาพประกอบ : รัชนก ทองขาวขำ