หน้าหลัก > ข่าว > เรียนรู้นอกห้องเรียน > Happy St. Patrick's Day!
Happy St. Patrick's Day!

ผู้ดูแลเว็บ admin
2022-03-17 09:55:11

        วันเซนต์แพทริก ตรงกับวันที่ 17 มีนาคม เป็นทั้งวันหยุดประจำชาติและวันสำคัญทางศาสนาของประเทศไอร์แลนด์ วันแห่งการรำลึกถึงนักบุญแพทริกผู้ปกป้องคุ้มครองไอร์แลนด์นี้เป็นหนึ่งในเทศกาลที่มีการเฉลิมฉลองกันมากที่สุดในไอร์แลนด์ และชาวไอริชโพ้นทะเลยังทำให้สีเขียว ใบโคลเวอร์ และเบียร์ดำของวัน St. Patrick กลายเป็นเทศกาลที่เฉลิมฉลองกันไปทั่วโลก

        สัญลักษณ์สำคัญของวันนักบุญแพทริกอย่างสีเขียวนั้นถูกกำหนดขึ้นภายหลังเพื่อให้เข้ากับสีธงชาติไอร์แลนด์ แต่เดิมวันนี้ใช้สีน้ำเงินซึ่งเป็นสีของนักบุญแพทริกเป็นสัญลักษณ์

        ใบโคลเวอร์หรือใบแชมร็อก ต้นไม้ที่ขึ้นอยู่ทั่วไปในไอร์แลนด์ เป็นสัญลักษณ์แห่งฤดูใบไม้ผลิ และเชื่อกันว่านักบุญแพทริกใช้ใบไม้นี้อธิบายเกี่ยวกับ Trinity หรือตรีเอกานุภาพ

        วันนักบุญแพทริกมีภูติที่มีบทบาทสำคัญในงานฉลองด้วยเช่นกัน เรียกว่า Leprechaun มีรูปร่างคล้ายมนุษย์ขนาดเล็ก ตัวสีเขียว มีเวทมนต์ ใส่หมวกทรงสูง ทำหน้าที่เฝ้าหม้อบรรจุทองคำที่ปลายสายรุ้ง

        สองสิ่งในการฉลองวันนักบุญแพทริกที่เกิดขึ้นนอกไอร์แลนด์โดยสิ้นเชิงได้แก่ การฉลองด้วยคอร์นบีฟกับกะหล่ำปลี และขบวนพาเหรดที่สนุกสนานไม่แพ้งานมาร์ดิกราส์ ทั้งสองสิ่งนี้เกิดขึ้นโดยชาวไอริชอพยพในสหรัฐอเมริกา

        นอกจากนี้สถานที่สำคัญหลายแห่งทั่วโลกยังร่วมฉลองด้วยการเปลี่ยนสีให้เข้ากับเทศาล เช่น การย้อมสีแม่น้ำชิคาโกบางช่วงให้เป็นสีเขียว ลอนดอนอายที่จะเปิดไฟสีเขียว India Gate ในเมืองมุมไบ ประเทศอินเดียก็จะเปิดไฟสีเขียวและขาวในเทศกาลนี้เช่นกัน