หน้าหลัก > ข่าว > เรียนรู้นอกห้องเรียน > อีสเตอร์ ฤดูใบไม้ผลิ ไข่ และกระต่าย
อีสเตอร์ ฤดูใบไม้ผลิ ไข่ และกระต่าย

ผู้ดูแลเว็บ admin
2022-04-18 13:22:21


        วันอีสเตอร์ หรือวันสมโภชปัสกา เป็นวันที่ระลึกถึงการฟื้นคืนพระชนม์ชีพของพระเยซูหลังการตรึงกางเขน สัญญลักษณ์และการเฉลิมฉลองในวันนี้จึงสื่อถึงการเริ่มชีวิตใหม่เป็นส่วนใหญ่ คำว่า Easter มาจากชื่อเทพีเอสทารา (Eastara) เทพแห่งฤดูใบไม้ผลิ

        อีสเตอร์เป็นเทศกาลที่ไม่มีกำหนดวันแน่นอน การฉลองในแต่ละปีขึ้นอยู่กับการคำนวณทางจันทรคติ คือวันอาทิตย์แรกหลังพระจันทร์เต็มดวงในเดือน 4 ซึ่งโดยปกติจะเกิดขึ้นในเดือนมีนาคมถึงเมษายนซึ่งเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิ เป็นกิจกรรมกลางแจ้งแรกๆ หลังฤดูหนาวอันยาวนาน ทำให้ผู้คนโดยเฉพาะเด็กๆ รอคอยเทศกาลนี้เป็นพิเศษ

        ไข่อีสเตอร์เป็นสิ่งแรกที่คนคิดถึงในเทศกาลนี้ ไข่เป็นตัวแทนของการเกิดใหม่หรือเริ่มชีวิตใหม่ ในสมัยโบราณ ไข่ไก่ย้อมสีแดงเป็นสัญญลักษณ์ของหลุมศพอันว่างเปล่าของพระเยซู สีแดงเป็นการระลึกพระโลหิต การฉลองทางศาสนาในยุคต้นๆ จะมีการทุบไข่นี้ให้แตก ปัจจุบันไข่อีสเตอร์ถูกตกแต่งระบายสีในหลายๆ รูปแบบ รวมถึงการทำไข่จำลองตกแต่งด้วยอัญมณี และไข่ช็อกโกแลตสำหรับแจกให้กับเด็กๆ

        กระต่ายเป็นอีกหนึ่งตัวแทนของอีสเตอร์ เป็นสัญลักษณ์ของการเกิดใหม่และความอุดมสมบูรณ์ ในยุโรปเชื่อว่ากระต่ายจะมาเป็นผู้ให้ของขวัญในเทศกาลนี้ คล้ายกับซานตาคลอสในวันคริสต์มาส เด็กๆ จะวางตะกร้าเปล่าไว้ก่อนเข้านอนเพื่อรอกระต่ายมาใส่ลูกกวาด ช็อกโกแลต และขนมอื่นๆ ให้ในตอนกลางคืน

        ในวันนี้ ชาวคริสต์จะเดินทางไปโบสถ์เพื่อร่วมพิธีกรรมทางศาสนา ร้องเพลงสรรเสริญพระเจ้า นำไข่อีสเตอร์ที่ระบายสีตกแต่งด้วยตัวเองไปแจกหรือแลกเปลี่ยนกัน รับประทานอาหารร่วมกัน และเล่นเกมล่าไข่อีสเตอร์ (Easter Egg Hunt)