หน้าหลัก > ข่าว > เรียนรู้นอกห้องเรียน > ห้องสมุดเนียลสัน เฮย์ส : สถาปัตยกรรมนีโอคลาสสิกที่ยืนอยู่ด้วยความรัก
ห้องสมุดเนียลสัน เฮย์ส : สถาปัตยกรรมนีโอคลาสสิกที่ยืนอยู่ด้วยความรัก

ผู้ดูแลเว็บ admin
2022-04-20 14:32:52


        ตลอด 100 ปีของห้องสมุดเนียลสัน เฮย์ส มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ไทยเกินกว่าห้องสมุดธรรมดาอยู่หลายประการ

        อาคารห้องสมุดแห่งนี้ออกแบบโดยสถาปนิกผู้ออกแบบพระที่นั่งอนันตสมาคม เปิดดำเนินการตั้งแต่ปี พ.ศ. 2465 ในฐานะห้องสมุดแห่งแรกๆ ในกรุงเทพฯ และก่อสร้างขึ้นจากความระลึกถึงสตรีอันเป็นที่รัก

        จุดเริ่มต้นของห้องสมุดเนียลสัน เฮย์ส มาจากการรวมตัวกันของสุภาพสตรีชาวอังกฤษและอเมริกันเพียง 13 คน ในชื่อสมาคมห้องสมุดสตรีกรุงเทพ (The Bangkok Ladies’ Library Association) ซึ่งในระยะแรกยังไม่ได้มีสถานที่ตั้งแน่นอน ต้องหมุนเวียนสถานที่และเวลาเปิดปิดไปตามบ้านของสมาชิกสมาคม

        หลังการเสียชีวิตของเจนนี่ เนียลสัน หนึ่งในสมาชิกของสมาคม นายแพทย์โทมัส เฮย์วอร์ด เฮย์ส สามีของเจนนี่ ได้เห็นถึงความรักและความตั้งใจของภรรยาในการดำเนินงานห้องสมุดมาตลอดชีวิต จึงออกทุนออกแบบและก่อสร้างอาคารหลังหนึ่งบนถนนสุรวงศ์ เพื่อใช้เป็นสถานที่ตั้งถาวรของห้องสมุดและเป็นอนุสรณ์แห่งความรักต่อภรรยา ชื่อของห้องสมุดมาจากการรวมกันของนามสกุล เนียลสัน และเฮย์ส

        ด้วยการออกแบบจากสถาปนิกชาวอิตาเลียนคนสำคัญของไทย ฝีมือช่างในระดับเดียวกับที่ใช้ในการก่อสร้างสถานที่สำคัญของประเทศ อาคารห้องสมุดจึงมีสัดส่วนที่สวยงาม โถงโดมรูปกลมสมมาตรกับผังอาคารที่มีความกว้างยาวเท่ากันทุกด้าน รับกับประตูและหน้าต่างทรงโค้ง ให้ความสำคัญกับรายละเอียดการออกแบบที่เหมาะสมกับความเป็นห้องสมุด เช่น ระบบผนังสองชั้นเพื่อป้องกันความชื้น การถ่ายเทอากาศ หรือแม้แต่การเลือกใช้ตะปูยึดชั้นหนังสือแบบทองเหลืองทั้งหมดเพื่อป้องกันสนิม

        ความสวยงามและลงตัวนี้ทำให้ห้องสมุดได้รับรางวัลอาคารอนุรักษ์ดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2525 จากสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์

        ห้องสมุดเนียลสัน เฮย์ส ให้บริการหนังสือภาษาอังกฤษเป็นหลักตามความประสงค์และความถนัดของเจนนี่ เนลสัน และนายแพทย์โทมัส เฮย์วอร์ด เฮย์ส ปัจจุบันนอกจากการให้บริการสิ่งพิมพ์ยังมีกิจกรรมที่หลากหลาย เช่น ดนตรีในสวน บุ๊คแฟร์ นิทรรศการศิลปะ สัปดาห์วรรณกรรม กิจกรรมเล่านิทานสำหรับเด็ก ทุกกิจกรรมสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษเป็นส่วนใหญ่

        เปิดทำการ วันอังคาร-วันอาทิตย์ เวลา 09.30 น. – 17.00 น. โดยปิดวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ มีค่าบำรุงห้องสมุด 100 บาทต่อคนในกรณีที่ไม่ใช่สมาชิกของห้องสมุด แต่สามารถเข้าชมบริเวณโดยรอบได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

ติดตามข้อมูลข่าวสารของห้องสมุดฯ ที่ https://neilsonhayslibrary.org
หรือเพจเฟซบุ้ก 
www.facebook.com/NeilsonHaysLibrary