หน้าหลัก > ข่าว > เรียนรู้นอกห้องเรียน > mRNA : เทคโนโลยีกู้โลกจากนักวิจัยไร้ชื่อ
mRNA : เทคโนโลยีกู้โลกจากนักวิจัยไร้ชื่อ

ผู้ดูแลเว็บ admin
21 กรกฏาคม 2564 15:42:49

mRNA : เทคโนโลยีกู้โลกจากนักวิจัยไร้ชื่อ 

        ปี 1985 ดร.เคทลิน คาริโก (Dr. Katalin Kariko) นักชีวเคมีหญิงชาวฮังการี อพยพมายังสหรัฐอเมริกาพร้อมกับงานวิจัยสร้างเซลล์โปรตีนที่ยังไม่เป็นรูปเป็นร่าง

        กว่า 20 ปีที่ ดร. เคทลินทำงานเป็นนักวิจัยผู้ช่วยให้กับนักวิจัยหลายคนในมหาวิทยาลัยแห่งรัฐเพนซิลเวเนีย ด้วยทุนวิจัยจำกัดและการถูกปฏิเสธทุนมากกว่า 30 ครั้ง เพราะเทคโนโลยี mRNA ยังถูกมองว่าเป็นเรื่องเพ้อฝัน ทำไม่ได้จริง ก่อนจะได้พบกับ ดร. ดรู ไวส์แมน ผู้กำลังคิดค้นวัคซีนต้านไวรัสเอดส์ 

        ทั้งคู่ใช้เวลาหลายปีในการสังเคราะห์ mRNA ที่มีโครงสร้างเลียนแบบสารพันธุกรรมของไวรัส จากนั้นจึงนำมาใช้ในการสร้างโปรตีนของไวรัสภายในเซลล์ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่กระตุ้นภูมิคุ้มกันที่ทำให้เกิดอาการป่วย ซึ่งเทคโนโลยีนี้เองที่ถูกนำมาใช้สร้างวัคซีนกระตุ้นให้เซลล์สร้างแอนติบอดีสำหรับโควิด-19 ได้อย่างปลอดภัย ดร. เคทลิน และ ดร. ดรู ยังเป็นคนแรกๆ ที่ได้รับการฉีดซีนประเภท mRNA นี้เมื่อปลายปี 2020 ปัจจุบัน ดร. เคทลิน ดำรงตำแหน่งรองประธานอาวุโสของ BioNTech ซึ่งร่วมผลิตวัคซีนกับบริษัทไฟเซอร์

https://www.sarakadeelite.com/faces/mrna-vaccine/

XMA Header Image

นักวิทยาศาสตร์หญิง ผู้อยู่เบื้องหลังวัคซีนชนิด mRNA ของ Pfizer และ Moderna - SARAKADEE LITE

sarakadeelite.com