หน้าหลัก > ข่าว > เรียนรู้นอกห้องเรียน > รับมือโรคลมแดดในหน้าร้อน
รับมือโรคลมแดดในหน้าร้อน

ผู้ดูแลเว็บ admin
2022-04-27 15:39:42


เมื่อหน้าร้อนไม่ได้มีแค่ข้าวเหนียวมะม่วง แต่ยังพ่วงมาด้วยฮีทสโตรกที่ทำให้คนไทยเสียชีวิตเฉลี่ยปีละ 38 คน

        โรคลมแดดหรือ ฮีทสโตรก (Heat Stroke) เป็นภาวะวิกฤตที่ร่างกายไม่สามารถปรับตัวหรือควบคุมระดับความร้อนภายในร่างกายได้ ทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้เกิดอาการปวดศีรษะ หน้ามืด เพ้อ ชัก ไม่รู้สึกตัว หายใจเร็ว หัวใจเต้นผิดจังหวะ ช็อก หากปล่อยทิ้งไว้ให้มีอาการหรือไม่สามารถระบายความร้อนออกได้มากกว่า 2 ชั่วโมง อาจส่งผลกระทบที่รุนแรงต่อหัวใจ สมอง ไต และกล้ามเนื้อ ซึ่งหากได้รับการรักษาที่ล่าช้า ก็อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

        สัญญาณเตือนโรคฮีทสโตรกที่ควรระวัง ได้แก่ ตัวร้อนมาก อุณหภูมิร่างกายสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส ผิวหนังแห้งและร้อน ตัวร้อนขึ้นเรื่อยๆ แต่ไม่มีเหงื่อออก ใจสั่น ชีพจรเต้นเร็ว กระหายน้ำ วิงเวียน ปวดศีรษะ หน้ามืด คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย อาจถึงขั้นชัก เกร็ง และหมดสติ

        บุคคลที่มีความเสี่ยงว่าจะเกิดโรคฮีทสโตรก ได้แก่ ทหารที่เข้ารับการฝึกโดยปราศจากการเตรียมสภาพร่างกายให้พร้อมกับการเผชิญสภาพอากาศร้อน นักกีฬา ผู้ที่ทำงานในสภาพอากาศร้อนชื้น ผู้สูงอายุ เด็ก และผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง

        หากพบผู้มีอาการโรคลมแดดให้รีบนำเข้าที่ร่ม อากาศถ่ายเทสะดวก ให้นอนราบยกเท้าทั้งสองข้างขึ้นสูงเพื่อเพิ่มการไหลเวียน ถอดเสื้อผ้าให้เหลือน้อยชิ้น คลายชุดชั้นใน ใช้ผ้าชุบน้ำเย็น น้ำแข็ง ประคบตามซอกคอ หน้าผาก รักแร้ ขาหนีบ ร่วมกับใช้พัดลมเป่าเพื่อระบายความร้อนและลดอุณหภูมิร่างกายให้ต่ำลงอย่างรวดเร็วที่สุด หากไม่หมดสติให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ และนำส่งโรงพยาบาลโดยเร็ว

        โรคลมแดดป้องกันได้โดยหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดดจัด อยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ไม่ออกกำลังกายหรือทำงานกลางแดดเป็นเวลานาน หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรดื่มน้ำชั่วโมงละ 1 ลิตร แม้จะไม่รู้สึกกระหายน้ำ สวมเสื้อผ้าที่โปร่งสบาย สีอ่อน ระบายอากาศได้ดี ไม่รัดรูป สวมแว่นกันแดด กางร่ม ทาโลชั่นกันแดด

        สำหรับบุคคลทั่วไปที่ไม่ได้ทำงานกลางแจ้ง อย่าปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำจนรู้สึกกระหายหรือริมฝีปากแห้ง ควรดื่มน้ำ 1-2 แก้วก่อนออกจากบ้านในวันที่อากาศร้อน เลือกออกกำลังกายช่วงเช้าหรือเย็น หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ดูแลไม่ให้เด็ก ผู้สูงอายุ อยู่กลางแดดหรือในรถที่จอดตากแดด

กรมควบคุมโรค 
https://ddc.moph.go.th