หน้าหลัก > ข่าว > เรียนรู้นอกห้องเรียน > David Rumsey Map Collection คลังความรู้แผนที่หายาก
David Rumsey Map Collection คลังความรู้แผนที่หายาก

ผู้ดูแลเว็บ admin
2022-12-28 11:04:53


        เดวิด รัมซีย์ ในฐานะประธานของ Cartography Associates และ Luna Imaging บริษัทผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ระดับองค์กรสำหรับการรวบรวมภาพออนไลน์ นำสองงานในชีวิตมารวมกัน สร้างเป็นคอลเลกชันแผนที่ส่วนตัวที่ใหญ่ที่สุดในโลก

        David Rumsey Map Collection มีแผนที่มากกว่า 150,000 รายการ โดยเน้นไปที่แผนที่หายากในศตวรรษที่ 16 ถึงศตวรรษที่ 21 ของอเมริกาเหนือและใต้ เช่นเดียวกับแผนที่โลก เอเชีย แอฟริกา ยุโรป และโอเชียเนีย คอลเลกชันประกอบด้วยแผนที่ ลูกโลก แผนที่ติดผนัง ภูมิศาสตร์ของโรงเรียน แผนที่ขนาดพกพา หนังสือสำรวจ แผนภูมิการเดินเรือ และวัสดุการทำแผนที่ที่หลากหลาย รวมถึงแผนที่แบบกระเป๋า ผนัง สำหรับเด็ก และแผนที่ที่เขียนด้วยลายมือ

        หลังปี 1996 รัมซีย์เริ่มแปลงแผนที่เหล่านี้ให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล และเผยแพร่ออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ www.davidrumsey.com ที่ปัจจุบันมีแผนที่ทั้งเก่าและใหม่ให้ชมและดาวน์โหลดมากกว่า 119,000 รายการ

        ผู้ชมไม่เพียงสามารถเข้าถึงเฉพาะภาพความละเอียดสูงของแผนที่ซึ่งได้รับการจัดหมวดหมู่ไว้อย่างครอบคลุมเท่านั้น แต่ยังเข้าถึงเครื่องมือต่างๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเปรียบเทียบ วิเคราะห์ และดูรายการต่างๆ ด้วยวิธีใหม่ๆ และเชิงทดลองได้อีกด้วย

        ปัจจุบันรัมซีย์ได้บริจาคคอลเลกชันแผนที่ส่วนตัวทั้งหมดให้กับมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด David Rumsey Map Center จึงตั้งอยู่ในห้องสมุดของมหาวิทยาลัยและเปิดให้คนทั่วไปเข้าชมได้โดยนัดหมายล่วงหน้า


เรื่องและภาพประกอบ : รัชนก ทองขาวขำ