หน้าหลัก > ข่าว > เรียนรู้นอกห้องเรียน > รู้และเข้าใจ เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว
รู้และเข้าใจ เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว

ผู้ดูแลเว็บ admin
2021-07-29 13:45:09

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วของจำเป็นที่ควรมีในยุคที่การพบเชื้อไม่แสดงอาการ

        การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกที่ 4 ในประเทศไทย มีผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมาก และเป็นเชื้อไวรัสชนิดที่รุนแรงอีกด้วย จากการสำรวจพบว่า ผู้ติดเชื้อโควิดส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการใด ๆ กว่าจะแสดงอาการ ก็มักจะรุนแรงจนเสี่ยงเสียชีวิตแล้ว แต่เมื่อไม่นานมานี้ ได้มีข้อมูลที่แชร์กันว่า มีอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่เรียกกันว่า เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว หรือ เครื่องวัดออกซิเจนในเลือด สามารถช่วยให้เราเฝ้าระวังและติดตามโควิด-19 ได้  

        นพ.วิทวัส ศิริประชัย ได้อธิบายว่า ช่วงที่โรคโควิด-19 ระบาดแรก ๆ แถบยุโรปมีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ที่กักตัวที่บ้าน อยู่ ๆ ก็มีอาการทรุดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้นำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลไม่ทัน ทั้งนี้ ผู้ป่วยหลายราย ไม่พบอาการผิดปกติใดเลย โดยเมื่อวัดค่าออกซิเจนในเลือด กลับพบว่าต่ำผิดปกติมาก ทำให้มีอาการระบบหายหายใจล้มเหลวอย่างฉับพลัน โดยทางการแพทย์เรียกอาการเช่นนี้ว่า “happy hypoxemia” หรือ “silent hypoxemia”

        แม้ภายนอกผู้ป่วยจะมีอาการปกติ แต่ภายในนั้นมีความผิดปกติแฝงอยู่ เราสามารถวัดค่าได้จากระดับออกซิเจนในเลือด ที่วัดค่าได้ว่ามีภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ ทำให้เข้ารับการรักษาได้ทันท่วงที

        เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วจะตรวจวัดระดับออกซิเจนได้ โดยการปล่อยคลื่นแสงจากด้านบนที่อยู่บริเวณเล็บ ผ่านนิ้วลงมาที่ตัวรับแสงที่อยู่อีกด้านบริเวณปลายนิ้วของผู้ใช้ เพื่อตรวจวัดฮีโมโกลบินที่จับตัวอยู่กับออกซิเจนในเลือด จากนั้นจึงนำมาคำนวณหาค่าความเข้มข้นของออกซิเจนภายในเลือด ออกเป็นเปอร์เซ็นต์ (ร้อยละ) แล้วแสดงผลผ่านหน้าจอของตัวเครื่อง โดยมีค่าการวัดผลดังนี้ (อ้างอิงข้อมูล โรงพยาบาลลานนา)

95% ขึ้นไป ออกซิเจนในเลือดปกติดี

90 – 94% ให้ระมัดระวังอาการผิดปกติ

น้อยกว่า 90% มีภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ ควรรีบไปพบแพทย์ทันที


ที่มา  :  https://health.kapook.com/view240602.html