หน้าหลัก > ข่าว > เรียนรู้นอกห้องเรียน > ฮัลโลวีน หลอก​หรือ​เลี้ยง
ฮัลโลวีน หลอก​หรือ​เลี้ยง

ผู้ดูแลเว็บ admin
2022-10-31 15:04:05


        Halloween ในภาษาอังกฤษ มาจากคำ "All Hallows Eves" หมายถึง "วันก่อนวันสมโภชนักบุญทั้งหลาย" เดิมประเพณีนี้มีต้นเค้ามาจากชาวเคลต์ในยุโรปซึ่งเชื่อว่า วันที่ 31 ตุลาคม เป็นวันที่มิติคนตายและคนเป็นจะถูกเชื่อมโยงเข้าด้วยกัน และวิญญาณของผู้ที่เสียชีวิตในปีที่ผ่านมาจะหาร่างของคนเป็นเพื่อสิงสู่ จะได้กลับมามีมีชีวิตอีกครั้ง จึงเกิดเป็นกิจกรรมต่างๆ เช่นปลอมตัวเป็นผี ส่งเสียงดัง ปิดไฟและเตาผิงในบ้าน รวมถึงประดับประดาบ้านเรือนด้วยสัญลักษณ์ต่างๆ เพื่อปัดเป่าวิญญาณ ปิศาจ และความชั่วร้าย

        Jack O Lantern โคมไฟที่แกะสลักจากฟักทองและใส่เทียนไขไว้ข้างในเป็นอีกภาพจำของเทศกาลฮัลโลวีน โคมไฟนี้มีที่มาจากอังกฤษและไอร์แลนด์จากเรื่องเล่าของวิญญาณที่ต้องเร่ร่อนไปพร้อมกับตะเกียงนี้ เดิมทำจากหัวเทอร์นิพที่หาได้ง่ายได้ในท้องถิ่น เมื่อเทศกาลนี้แพร่หลายเข้าไปยังสหรัฐอเมริกาจึงได้ถูกดัดแปลงไปใช้ฟักทองที่หาได้ง่ายกว่าแทน การวางตะเกียงฟักทองที่หน้าบ้านเชื่อกันว่าช่วยป้องกันผีมารบกวน

        ปัจจุบันฮัลโลวีนกลายเป็นเทศกาลเพื่อความสนุกสนาน กิจกรรมที่ชวนให้ตื่นเต้นที่สุดของเด็กๆ ในเทศกาลนี้คือการแต่งตัวเดินไปตามบ้านต่างๆ เพื่อถามว่า Trick or Treat เลือกว่าจะให้เล่นหลอกผี หรือจะให้ขนมและลูกกวาด
สำหรับผู้ใหญ่อาจมีการปาร์ตี้แบบแฟนซี การเล่นบ้านผีสิง จับกลุ่มกันเล่าเรื่องผี การรับชมหนังผี หรือหนังสยองขวัญ
เรื่องและภาพประกอบ : รัชนก ทองขาวขำ